• About
  • Advertise
  • Terms & Conditions
  • Privacy & Policy
  • Team
  • Contact
What Car? Thailand
  • Home
  • Reviews
    • First Drive
    • Road Test
    • Road Trips
    • Comparison
  • New Car
  • Awards
  • Column
    • Editor’s Talk
    • Insights
    • Your Cars
    • Feature
    • Advice
    • Tip Technic
  • News
    • PR
    • CSR
  • About
  • Contact
No Result
View All Result
  • Home
  • Reviews
    • First Drive
    • Road Test
    • Road Trips
    • Comparison
  • New Car
  • Awards
  • Column
    • Editor’s Talk
    • Insights
    • Your Cars
    • Feature
    • Advice
    • Tip Technic
  • News
    • PR
    • CSR
  • About
  • Contact
No Result
View All Result
What Car? Thailand
No Result
View All Result
Home Reviews First Drive

เสียงสวรรค์ของคนรัก Honda Jazz

What Car? Team by What Car? Team
May 14, 2021
in First Drive, Reviews
A A
Share on FacebookShare on TwitterShare on Line

เจ้าฮอนด้าแจ๊ส แฮทช์แบ็กจิ๋วถูกปรุงแต่งให้ทันยุคสมัยและเพิ่มการใช้งานได้จริง ฮอนด้าใส่เทคโนโลยีไฮบริดใหม่ลงไป มันจะเป็นเหมือนเสียงสวรรค์ของคนรักแจ๊ส ตอบโจทย์สำหรับการจราจรในเมืองเช่นกันแต่ใช้ได้ครั้งละไม่กี่นาที อย่างน้อยก็ยังมีโครงสร้างที่ดีเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังได้มากขึ้น

     ในชีวิตคนเรามีการรับรองให้ 3 อย่าง: การตาย ภาษี และทรวดทรงของ Honda Jazz เราล้อเล่น แต่นับตั้งแต่มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 แจ๊สแต่ละรุ่นยังคงรักษาโครงร่าง “โมโนบ็อกซ์” ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงรุ่นที่สี่นี้ โมเดลล่าสุดนี้ได้หยิบเอาความสามารถในการเล่นกลไม่ใช่ด้วยลูกบอลหรือแท่งไฟ แต่ใช้เชื้อเพลิงอย่างเบนซินและพลังงานไฟฟ้าในการปรับปรุงประสิทธิภาพ

     ระบบไฮบริดเบนซินใหม่ของ Honda (เรียกว่า e: HEV) มาพร้อมเครื่องยนต์สี่สูบ 1.5 ลิตรที่ประหยัดและมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ขนาดกะทัดรัด ซึ่งมันเป็นไฮบริดทั่วไปไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟ แต่กลับกันคุณไม่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวด้วยระยะทางที่ไกลมากนักแต่ในโหมดไฮบริดเริ่มต้นของแจ๊สยังทำงานได้ดีเมื่อต้องปรับใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสลับกับเครื่องยนต์เบนซิน

     โดยทั่วไปพลังงานไฟฟ้าที่สลับกับเชื้อเพลิงสามารถทำได้ดีกว่าเมื่ออยู่บนถนนในเมืองหากเทียบกับการวิ่งบนมอเตอร์เวย์แจ๊สของคุณอาจจะต้องทำงานอย่างหนัก นั่นเป็นเพราะว่าคุณต้องเหยียบเพื่อให้ทันรถคันอื่น ๆ จนพลังงานมันเกินขีดจำกัดความเร็วเครื่องยนต์จึงต้องจำใจวิ่งด้วยน้ำมันเพียงอย่างเดียว

     น่าเสียดายที่ Jazz จะไม่ใช้เกียร์อัตโนมัติ CVT อีกต่อไป แต่มันก็เป็นระบบเกียร์แบบใหม่ที่ลักษณะการทำงานคล้ายกันจนชวนหงุดหงิด การเพิ่มรอบเครื่องยนต์ด้วยการเหยียบคันเร่งไว้แบบนั้นจนความเร็วเพิ่มขึ้น ซึ่งมันจะไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ด้วยตัวเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรของแจ๊สเองนั้นค่อนข้างกระด้างเมื่อวิ่งด้วยความเร็วรอบสูง

     การวิ่งบนถนนรอบเมืองด้วยความเร็วที่ช้ากว่ามันสามารถควบคุมไม่ให้มีการสลับใช้กับเครื่องยนต์เบนซินได้เป็นอย่างดี เพราะในความจริงรถใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วยิ่งเป็นจราจรในเมืองนั้นสามารถใช้งานได้ครั้งละ 2-3 นาทีก่อนที่พลังงานสำรองจะหมดหลังจากนั้นจะประจุกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว แจ๊สเป็นรถที่เงียบและเหมาะกับการผ่อนคลายในการเลี่ยงเมืองด้วยการบังคับเลี้ยวที่เบาและแม่นยำ

     ความสะดวกด้านการขับขี่บนถนนในชนบทที่คับแคบยังคงให้ความรู้สึกสบายตัวจากช่วงล่างที่ค่อนข้างหนึบเกาะถนนได้ดี แต่ถ้าคุณประสบกับ หลุมบ่อ ท่อระบายน้ำ มันจะสร้างรอยแผลให้รถคุณอย่างแน่นอน เราหวังว่าการขับขี่จะนุ่มนวลมากกว่านี้ในรุ่น SE และ SR ที่มาพร้อมกับล้อขนาดจิ๋ว 15 นิ้วเล็กกว่าไซส์มาตรฐาน

     สิ่งที่น่าประทับใจคือ การบีบระบบไฮบริดให้มีขนาดที่ไม่กินพื้นที่ภายในไม่เพียงแค่มีพื้นที่ว่างทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ Honda ยังมีเบาะนั่งด้านหลังแบบ Magic พับให้แบนสำหรับวางของขนาดใหญ่หรือคุณจะยกฐานเบาะตั้งขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่บรรจุสัมภาระแทนที่นั่งด้านหลัง

     ในขณะที่สไตล์การออกแบบค่อนข้างทำออกมาได้ดี แผงหน้าปัดแนวนอนของแจ๊สดูสะอาดตาให้ความหรูหรา แป้นหมุนและปุ่มลัดควบคุมอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ระบบอินโฟเทนเมนต์หน้าจอสัมผัสขนาด 9.0 นิ้วมีปุ่มลัดเพื่อให้การสลับระหว่างเมนูเป็นเรื่องง่ายขณะเดินทางแต่กราฟิก sat-nav นั้นดูเป็น Nintendo ประมาณปี 1999 ไปหน่อย รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto ดังนั้นถึงเวลาสำหรับคำถามใหญ่: คุณควรซื้อหรือไม่? หากคุณต้องการรถขนาดเล็กที่ขับสนุก คุณควรดู Ford Fiesta หากคุณต้องการสิ่งที่ใช้งานได้จริงและราคาค่อนข้างถูกในการวิ่ง ซึ่ง Jazz เป็นตัวเลือกที่ดี

 

‘การใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวนั้นใช้ได้ดีสำหรับการจราจรในเมืองเช่นกันแต่ใช้ได้ครั้งละไม่กี่นาที’

 

Tags: Honda Jazz 2020

Related Posts

Reviews

รีวิว Mercedes-EQE 300

Reviews

รีวิว Mercedes-Benz EQS 450+ AMG Dynamic

รีวิว Mercedes-Benz V 300 d Exclusive (รุ่นปี 2024-2025)
Reviews

รีวิว Mercedes-Benz V 300 d Exclusive (รุ่นปี 2024-2025)

Kia PV5 front cornering
Reviews

รีวิว Kia PV5 Cargo

Honda Super-N (ในไทยคือรุ่น Super-One) front still
Reviews

รีวิว Honda Super-N, Super-One

Mercedes-Benz VLE 2026 driving front left
Reviews

รีวิว Mercedes-Benz VLE 2026

Leave Comment
  • BMW 530e M Sport 2022 (LCI) รุ่น MinorChange แรงพร้อมแซงในแบบรถหรู ด้วยกำลัง 292 แรงม้า

    1058 shares
    Share 423 Tweet 265
  • ครั้งแรกกับ Mercedes-Benz C220d 2022 AMG Dynamic เรียบหรูสไตล์ Benz แต่เสริมหล่อด้วยความสปอร์ต

    1046 shares
    Share 418 Tweet 262
  • [First Drive] Honda City SV รุ่นรองท็อป ขับดี พลังเกินตัว เพิ่มออปชั่นหน่อยจะดีมาก

    4587 shares
    Share 1834 Tweet 1147
  • NEW MG VS HEV แบ่งออกเป็น รุ่น D และรุ่น X ราคาเริ่มต้น 859,000 – 919,000 บาท

    1038 shares
    Share 415 Tweet 260
  • Toyota C-HR HEV GR Sport 2022 ใหม่ ปรับปรุงการออกแบบทั้งภายนอก และภายในภายใต้แนวคิด GR Sport  

    1037 shares
    Share 415 Tweet 259


What Car? Thailand

What Car? ก่อตั้งในอังกฤษปี 1973 เป็นสื่อยานยนต์ที่ทรงอิทธิพลและได้รับความไว้วางใจสูงสุดจากผู้ซื้อรถยนต์มากว่า 5 ทศวรรษ โดดเด่นในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านคำแนะนำเพื่อการซื้อรถอย่างคุ้มค่า พร้อมการันตีด้วยรางวัลระดับโลกอย่าง What Car? Car of the Year Awards

 

Follow us

Categories

  • Advice
  • Awards
  • Cars
  • Comparison
  • Feature
  • First Drive
  • Insights
  • New Car
  • News
  • PR
  • Reviews
  • Road Test
  • Road Trips
  • Tip Technic
  • Uncategorized
  • Your Cars

Instagram

  • 🏎️💨 JCB Hydromax ทะลุ 653 กม./ชม.! สร้างสถิติโลกยานยนต์ไฮโดรเจนใหม่บนลานเกลือโบนเนอวิลล์

JCB บริษัทวิศวกรรมยักษ์ใหญ่จากอังกฤษ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเชื้อเพลิงสะอาด ด้วยการส่งรถแข่ง JCB Hydromax ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนเผาไหม้ภายใน ทำลายสถิติความเร็วบนทางบก (Land Speed Record) ด้วยความเร็วเฉลี่ยสูงถึง 406.320 ไมล์/ชม. (653.908 กม./ชม.) ณ ลานเกลือโบนเนอวิลล์ (Bonneville Salt Flats) รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา 🇺🇸✨

ไฮไลต์สำคัญของ JCB Hydromax:

⚙️ พละกำลังสุดขั้ว: ติดตั้งเครื่องยนต์ไฮโดรเจนขนาด 4.8 ลิตร คู่ ผสานกำลังได้สูงถึง 1,597 แรงม้า (HP) (ต่อยอดมาจากเครื่องยนต์รถขุดเจาะอุตสาหกรรม)

🏎️ นักขับระดับตำนาน: ขับโดย แอนดี กรีน (Andy Green) ผู้ครองสถิติความเร็วบนทางบกสูงสุดตลอดกาล ร่วมสร้างสถิติโลกครั้งที่ 3 ของตนเอง

🛠️ พันธมิตรระดับโลก: ตัวถังยาว 32 ฟุต พัฒนาร่วมกับ Prodrive และ Ricardo พร้อมยางสั่งทำพิเศษจาก Goodyear ที่รองรับความเร็วเกิน 600 กม./ชม.

🌱 มลพิษเป็นศูนย์: พิสูจน์ให้เห็นว่าเครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน (ICE) สามารถใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนทดแทนน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพและต้นทุนต่ำ

การทำลายสถิติครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญของ JCB ในการนำพลังงานไฮโดรเจนมาใช้กับเครื่องจักรกลหนัก เพื่อลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและมุ่งสู่เป้าหมาย Zero Emission ในอนาคต! 🌍⚡
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมhttps://s.whatcar.co.th/NIYeYc
#JCB #JCBHydromax #HydrogenEngine #LandSpeedRecord
  • Mercedes-EQE 300 https://s.whatcar.co.th/ioeHGu
  • ◤ตู้เซฟเคลื่อนที่หัวใจดีเซล พกความหรูระดับคฤหาสน์และช่วงล่างหนึบสลัดภาพตู้ย้วย
.
◤สลัดภาพจำตู้ขนส่งพาณิชย์เดิมๆ ทิ้งไปเพราะนี่คือ Mercedes-Benz V300d Exclusive นิยามใหม่แห่งรถยนต์ MPV ระดับพรีเมียมไซส์ Extra Long ลืมเครื่องยนต์เบนซินกินน้ำมันไปได้เลย เพราะคันนี้ยัดขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร 237 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 500 นิวตันเมตร พกพาช่วงล่างถุงลม AirMatic ที่ให้ฟีลลิงหนึบแน่นสไตล์ยุโรป มอบสมรรถนะการเดินทางไกลระดับบิสซิเนสคลาส พร้อมยกระดับบารมีนายกให้โดดเด่นตระการตาบนท้องถนนเมืองไทย
.
อ่านเพิ่มเติม https://s.whatcar.co.th/r2Q16p
#MercedesBenz #V300d #Exclusive
  • รีวิว Mercedes-Benz EQS 450+ AMG Dynamic https://s.whatcar.co.th/EjPcPH
  • 🚗⚡ เปิดตัว MINI Aceman SE รุ่นพิเศษ 3 คอลเลกชันใหม่ในไทย! จำกัดเพียง 130 คันเท่านั้น
.
มินิ ประเทศไทย เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ **MINI Aceman SE (EV 100%)** รุ่นพิเศษสะท้อนตัวตนคนเมือง ภายใต้แนวคิด *‘Shade of Urban Living’* เปิดตัวพร้อมกัน 3 รุ่นย่อยในจำนวนจำกัด:
.
🔹 Multitone Collection (ราคา 1,799,000 บาท | จำกัด 50 คัน)
สายดีไซน์โดดเด่นด้วยสี *Indigo Sunset Blue* และหลังคา *Multitone Roof* ไล่เฉดสีแบบพ่น wet-on-wet ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร พร้อมเบาะนวด Active Seat
.
🔹 Shadow Collection (ราคา 1,999,000 บาท | จำกัด 50 คัน)
สายเข้มสุดเรียบหรูมาในโทนสีดำล้วน *Midnight Black* พร้อมหลังคา Panorama Roof, ล้อ JCW Slide Spoke 18 นิ้ว และออปชันช่วยเหลือการขับขี่แบบจัดเต็ม
.
🔹 JCW Collection (ราคา 2,099,000 บาท | จำกัด 30 คัน)
สายสปอร์ตเต็มขั้น ตัวถังมีให้เลือก 3 สี (*Legend Grey, Nanuq White, Melting Silver*) พร้อมล้อทูโทน 19 นิ้ว ชุดแต่งสปอร์ต JCW และ Head-up Display
.
--------
.
⚙️ สเปกและสมรรถนะสำคัญ:
• มอเตอร์ไฟฟ้า: 218 HP (แรงม้า) / ขับเคลื่อนล้อหน้า
• อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.:** 7.1 วินาที
• แบตเตอรี่: ความจุ 54.2 kWh
• ระยะทางขับขี่: สูงสุด 405 กม. (มาตรฐาน WLTP)
• การชาร์จ DC (10-80%): ใช้เวลาเพียง 31 นาที (รองรับสูงสุด 95 kW)
.
📅 สัมผัสคันจริงและจับจองได้ที่:
งาน MINI Expo 2026 วันที่ 21–31 สิงหาคม 2569 ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา หรือโชว์รูม MINI ทั่วประเทศ
อ่านเพิ่มเตืม [ https://s.whatcar.co.th/wxf6gc ]
#MINIAcemanSE #MINIThailand #รถยนต์ไฟฟ้า #MINI
  • Mercedes C-Class ปรับโฉมใหม่แล้ว! 👀
🔥 กำลังสูงสุด 349 แรงม้า
👋 ลาก่อนเครื่องยนต์ดีเซล
✅ มีให้เลือกทั้งแบบซีดานและสเตชั่นแวกอน
🤖 ระบบอินโฟเทนเมนต์ใหม่ขับเคลื่อนด้วย AI
💷 ราคาเริ่มต้นที่ 46,995 ปอนด์ (ประมาณ 2,103,200 บาท)
  • 🏎️ Spyker หวนคืนวงการซูเปอร์คาร์! พร้อมชุบชีวิต C8 Preliator XXV และเดินหน้าโปรเจกต์ SUV ในตำนาน**
.
◤ หากย้อนไปยุครายการ ทไวไลท์โชว์ คนไทยคงจำภาพ Spyker แบรนด์รถสปอร์ตทำมือสุดหรูระดับอัลตร้าลักชัวรีจากเนเธอร์แลนด์ ผ่านการนำเข้าของ ‘คุณตั๋ม - วิชชุดา ลีนุตพงษ์’ ผู้บริหารหญิงเก่งที่สร้างกระแสฮือฮาในวงการด้วยการคัสตอมห้องโดยสารร่วมกับ Louis Vuitton
.
◤ ล่าสุด Spyker พร้อมกลับมาผงาดอีกครั้ง หลังผ่านมรสุมล้มละลาย โดยได้แรงสนับสนุนจากมหาเศรษฐีคริปโตฯ ชาวยูเครน และประเดิมยุคใหม่ด้วย C8 Preliator XXV Coupé
--------
ไฮไลต์สำคัญของ C8 Preliator XXV:
.
◤ พละกำลังจัดเต็ม: เครื่องยนต์ V8 4.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 800 HP (แรงม้า) แรงบิด 1,000 นิวตันเมตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ทำความเร็วสูงสุดได้กว่า 349 กม./ชม.
.
◤ วิศวกรรมระดับท็อป: ใช้แชสซีส์สเปซเฟรมอะลูมิเนียมที่ประกอบขึ้นในเมืองคอเวนทรี ประเทศอังกฤษ ศูนย์กลางวิศวกรรมยานยนต์ระดับโลก
.
◤ ดีไซน์กลิ่นอายการบิน: ล้อลายใบพัด ไฟท้ายทรงท่อจุดระเบิดเครื่องบินเจ็ท พร้อมฟังก์ชัน
  • แนะนำการเลือกซื้อ Honda Super-One 🚗😆
#Honda #SuperOne #SuperN #WhatCarThailand
  • EU บังคับใช้กฎระเบียบยานพาหนะหมดอายุ (ELV) ปรับอุตสาหกรรมยานยนต์สู่เศรษฐกิจหมุนเวียน คำถามคือประเทศไทยพร้อมแค่ไหน?

อ่านเพิ่มเติมhttps://s.whatcar.co.th/7t5kOA
#ElectricCar #ELVEU #WhatCarThailand

Newsletter

© 2026 What Car? Thailand - Designed by Coinfinity Power.

 
  • About
  • Advertise
  • Terms & Conditions
  • Privacy & Policy
  • Team
  • Contact

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

No Result
View All Result
  • Home
  • Reviews
    • First Drive
    • Road Test
    • Road Trips
    • Comparison
  • New Car
  • Awards
  • Column
    • Editor’s Talk
    • Insights
    • Your Cars
    • Feature
    • Advice
    • Tip Technic
  • News
    • PR
    • CSR
  • About
  • Contact

© 2026 What Car? Thailand - Designed by Coinfinity Power.

This website uses cookies. By continuing to use this website you are giving consent to cookies being used. Visit our Privacy and Cookie Policy.