Shelby GT500 2019 ม้าป่าที่บ้าพลังที่สุด ทลายทุกกำแพงของมัสเคิลคาร์

Ford เปิดตัว Shelby GT500 ปี 2019 ที่งานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ ชุบชีวิตม้าป่าบ้าพลังขึ้นมาใหม่หลังจากเลิกขายไปในปี 2015 นี่คือ Mustang ที่เร็วที่สุดตั้งแต่ชื่อนี้กำเนิดขึ้นมาบนโลก

มัสเคิลคาร์บ้าพลังคันนี้เป็นการพัฒนาปรับแต่งรูปลักษณ์และกำลังเครื่องยนต์จากบริษัท Shelby ใช้พื้นฐานจากเครื่องยนต์ V8 5.2 ลิตร ซูเปอร์ชาร์จ ของ Shelby GT350 มาพัฒนาต่อยอดจนได้กำลังแรงม้าสูงสุดกว่า 700 ตัว

เครื่องยนต์ของ GT500 ผลิตจากอะลูมิเนียมอัลลอยเพื่อช่วยลดน้ำหนักและประกอบด้วยมือทุกขั้นตอน ส่วนประกอบภายในมีการเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของน้ำมันเครื่อง ซึ่งช่วยให้การหล่อลื่นและการระบายความร้อนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เป็นครั้งแรกที่ Ford ติดตั้งเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัทช์ในรถ Mustang ซึ่ง GT500 มาพร้อมกับเกียร์ TREMEC 7 สปีด เหตุผลก็คือเพื่อความนุ่มนวลและฉับไวในจังหวะเปลี่ยนเกียร์ เกียร์ดูอัลคลัทช์ลูกนี้ออกแบบมารองรับกับโหมดขับขี่ Normal, Slippery, Sport, drag และ Track รวมถึงฟังก์ชั่น Line-Lock และ Launch Control

Ford บอกว่าสมรรถนะของรถคันนี้ยอดเยี่ยมที่สุด อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 3 วิกลางๆ ทำเวลาควอเตอร์ไมล์ต่ำกว่า 11 วินาที

ช่วงล่างของ GT500 มีการปรับปรุงด้วยระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบใหม่และคอยล์สปริงหน้า-หลังน้ำหนักเบา ระบบกันสะเทือน Magneride เจนฯ ใหม่ถูกติดตั้งมาในรถรุ่นนี้ และเพื่อสมรรถนะอันสูงสุด GT500 จึงต้องใช้ยางที่ดีที่สุด Michelin Pilot Sport 4S และ Pilot Sport Cup 2 จึงถูกนำเสนอในมัสเคิลคาร์รุ่นนี้ พร้อมกับระบบเบรก Brembo คาลิปเปอร์ 6 ลูกสูบ พร้อมจานเบรกขนาด 420 มม.  

GT500 ยังมาพร้อมกับ Handling Package เพื่อเสริมประสิทธิภาพด้านการบังคับควบคุม รวมถึง Carbon Fiber Track Package ที่ประกอบด้วยล้อคาร์บอนไฟเบอร์ขนาด 20 นิ้ว ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 สปอยเลอร์หลัง GT4 และสปลิตเตอร์ เพิ่มความดุดันให้กับขึ้นเป็นกอง ซึ่งแพ็คเกจนี้เบาะหลังจะถูกถอดออกเพื่อลดน้ำหนัก

ด้านดีไซน์ภายนอก กระจังหน้าของ GT500 ถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่และดูดุดัน ฝากระโปรงนูนขึ้นและมีช่องระบายอากาศสื่อถึงเส้นสายแบบอเมริกันมัสเคิลคาร์พันธุ์แท้ ไฟหน้า LED ดีไซน์แบบเครื่องบินเจ็ต ซุ้มล้อหน้าจยายออกมาให้รองรับกับล้อขนาด 20 นิ้วได้ ด้านท้ายเป็นสปอยเลอร์และดิฟฟิวเซอร์สำหรับจัดการกระกระแสลม

ภายในมาพร้อมกับค็อกพิทแบบรถแข่ง ตกแต่งด้วยวัสดุระดับพรีเมียมและสีสันเฉพาะตัวที่น่าหลงใหล แดชบอร์ดเป็นลายคาร์บอนไฟเบอร์ พวงมาลัยฐานตัดหุ้มหนังกลับพร้อม Center Mark บอกตำแหน่งกลางพวงมาลัย แผงประตูหุ้มหนังกลับ  Dark Slate Miko แป้นเหยียบอะลูมิเนียม เบาะนั่งแบบ Bucket seat ของ Recaro วัสดุเป็นหนังกลับ Dark Slate Miko เช่นกัน

กึ่งกลางแดชบอร์ดเป็นระบบสาระบันเทิง Sync 3 หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบเสียง B&O Play ลำโพง 12 ตัว ฟังก์ชั่น SiriusXM และ FordPass Connect ส่วนหน้าปัดเป็นแบบฟูลดิจิตอล LCD ขนาด 12 นิ้ว

Shelby GT500 มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีแดง Red Hot สีเทา Iconic Silver และสีส้ม Twister Orange ลายแถบซิ่ง 2 แถบคาดยาวตลอดตัวรถมีเป็นมาตรฐานใน GT500 ทุกคัน กำหนดวางจำหน่ายปลายปีนี้โดยจะขึ้นมาเป็นตัวท็อปของไลน์อัพแทนที่ GT350 และแน่นอนว่ามีขายเฉพาะในตลาดอเมริกาเพียงอย่างเดียว

Gallery

Exit mobile version