Owner’s Favourite “บัวขาว บัญชาเมฆ”

FIVE FOR BAUKAW

อะไรเป็นเหตุผลโดนใจต้องใช้รถคันนี้? รู้หรือไม่ว่านักชกระดับซุปเปอร์สตาร์สุดแกร่งของเมืองไทย อย่างบัวขาว บัญชาเมฆถึงเลือกรถนั่งสปอร์ตจากเมืองเบียร์ เช่น BMW 5 Series ขวัญใจของใครหลายๆ คนมาใช้เป็นพาหนะคู่ใจ โดยเราจะพาไปสัมผัสกับเขาคนนี้และรถของเขาในคอลัมน์นี้

ชื่อ  สมบัติ(บัวขาว) บัญชาเมฆ

อายุ 33 ปี

อาชีพ นักกีฬาชกมวย

รถยนต์ที่ใช้ BMW 5 Series 

ผ่านพ้นไปไม่นานเลยสำหรับศึกมวยคุนหลุนไฟต์ สังเวียนชกล่าสุดจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2559 ซึ่งคุณผู้อ่านหลายท่านคงจะทราบกันดีอยู่ไม่น้อยว่ารายการนี้ เป็นศึกไฮไลต์ที่สุดสำหรับบ้านเรา  เพราะนักชกระดับซุปเปอร์สตาร์อย่าง “บัวขาว บัญชาเมฆ” ได้ขึ้นสังเวียงพบกับ หลิว ไห่หนาน นักชกชาวจีนที่มีสถิติชก 27 ครั้ง และไม่เคยแพ้ใคร ก่อนจะแพ้ให้กับนักชกของไทยเป็นครั้งแรก 

แต่ทว่าในคอลัมน์นี้เราคงต้องพักเรื่องสังเวียนมวยไว้ก่อน แล้วหันมาคุยเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว แถมยังเกี่ยวข้องกับรถยนต์คู่กายของนักชกผู้นี้กันดีกว่า ซึ่งหลายคนคงทราบอยู่แล้วว่านักชกอย่าง ‘บัวขาว – สมบัติ บัญชาเมฆ’ เป็นถึงแฟนพันธุ์แท้รถยนต์ BMW แล้วไฉนเขาถึงเลือกเป็นรุ่น 5 Series ดังนั้นแล้วทางทีมงานของเราจึงบุกลุยเข้าไปยังค่าย ‘บัญชาเมฆ’ ของเขา เพื่อค้นหาคำตอบไลฟ์สไตล์ของชายผู้นี้มาให้ผู้อ่านได้รู้กัน

เริ่มด้วยคำถามแรกหลายคนก็คงอยากรู้ถึงเบื้องลึกของ ‘บัวขาว’ ว่าเขามีอุปนิสัย หรือมีการใช้ชีวิตอย่างไร ซึ่งยอดนักชกเขาเราก็แอบบ่นอุบมิใช่น้อยว่าช่วงนี้งานค่อนข้างท่วมตัว พร้อมกับเล่าเรื่องของตัวเองให้ฟังว่า “โดยส่วนตัวตอนนี้ผมเป็นคนที่คิดอยู่ตลอดเวลาเลยครับ เพราะปัจจุบันนี้ไม่ได้เป็นนักมวยเพียงอย่างเดียวแล้ว ผมยังมีงานอื่นๆ นอกเหนือจากการดูแลค่ายมวย อย่างการเป็นผู้บรรยายมวยในต่างประเทศ หน้าที่รับราชการ นอกจากนี้ยังมีงานรายการของตัวเองที่ช่องเวิร์คพอยท์อีก ส่วนวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ผมก็ยังจัดงานวิ่งมาราธอนที่บ้านเกิดของผมด้วย เรียกได้ว่างานแน่นตลอดเลยครับช่วงนี้”

นอกจากนี้แล้วเราก็ถามเพื่อคลายข้อสงสัยเพิ่มอีกว่า ในเมื่อบัวขาวเป็นถึงยอดนักชกที่มีรายการชกแน่นเต็มตาราง และรวมถึงงานอื่นๆ ที่เพิ่มมาในช่วงนี้ เขามีเวลาจัดสรรเวลาส่วนตัวอย่างไร ซึ่งคำตอบที่ได้มานั้นก็ทำเราถึงกับทึ่ง เพราะนักชกซุปเปอร์สตาร์ได้อธิบายอย่างง่ายๆ เลยว่า “ทุกวันนี้เวลาส่วนตัวของผมก็เป็นเวลางานของตัวเองครับ ซึ่งผมก็จะมีการวางแผนกิจกรรมล่วงหน้าไปเรียบร้อยเลยซักวันหนึ่งหรือสองวันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ตัวเองได้รีแลกซ์ร่างกาย และความเหนื่อยล้าไปในตัวครับ” บัวขาวได้เล่าอย่างสั้นๆ อย่างหนักแน่น 

ขณะเดียวกันเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยถึงกับอาการนิ่งเฉยของยอดนักชกผู้นี้ก่อนขึ้นเวทีเหลือเกินว่าทำได้อย่างไร ซึ่งเขาก็เริ่มต้นเล่าว่า

“จริงๆ แล้วในสไตล์การชกของผม ก็คือเน้น ‘นิ่ง’ ไว้ก่อน แล้วเราไม่จำเป็นต้องแสดงอาการให้คู่ต่อสู้เห็น เพราะหากเราไปโชว์มากๆ เข้า มันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา แต่เราขอเอาไปโชว์บนเวทีแล้วมาตัดสินดีกันกว่า ว่ามันเจ๋งอย่างที่คุณกำลังทำโชว์อยู่หรือเปล่า”

ยอดนักชกของเราอธิบายด้วยความนิ่งเฉย

แน่นอนว่าเราก็มีการพูดคุยเรื่องส่วนตัวกันไปไม่น้อย แต่เมื่อมาถึงคราวเรื่องรถยนต์ ยอดนักชกบัวขาวก็หันหน้าไปมองคู่หูคู่ใจอย่าง BMW 5 Series ซึ่งบัวขาวก็เริ่มต้นเล่าด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมได้รถคันนี้มาจากเกรย์มาเก็ต  ซึ่งคันนี้เป็นคันที่ 3 แล้ว ที่ผมเลือกมาใช้งาน ซึ่งเบื้องลึกในจิตใจของผม ผมอยากครอบครองรุ่นนี้มาโดยตลอด เรียกได้ว่าชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจเลย และมันก็เป็นรถในฝันของผมด้วย

แล้วรถคันแรกที่เคยขับถ้าบอกก็ต้องรู้แน่นอนว่าผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ BMW จริงๆ เพราะรถคันแรกที่ผมได้เป็นเจ้าของก็คือ 3 Series รุ่นนกแก้ว ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่เขาเรียกกัน ถัดจากนั้นต่อมาก็เปลี่ยนมาเป็น BMW 5 Series โฉมปี 2009 ก่อนตบท้ายด้วย 5 Series รุ่น 520d คันสีขาวนี้ครับ แล้วล่าสุดผมก็ยังได้ไปตกแต่งเพิ่มความสปอร์ตมาอีกด้วยการเปลี่ยนท่อคู่ ติดลิ้นกันชนเคฟล่ารอบคัน พร้อมกับติดตั้งสเกิร์ตบนฝากระโปรงท้ายเพิ่มความโฉบเฉี่ยวเข้าไปครับ”

สมรรถนะเครื่องยนต์

“ผมยอมรับว่ามีบางครั้งที่ขับรถเร็วมาก โดยเฉพาะทางตรงยาวๆ แถวโคราช เพราะบางทีผมก็มีความรู้สึกต้องการขับให้สมกับสมรรถนะของรถ อีกอย่างเวลาเราขับรถในระยะทางไกลๆ มาก อย่างกลับบ้านที่จังหวัดสุรินทร์ ผมก็พบว่า 5 Series มันตอบโจทย์หรือตอบสนองกับเท้าผมได้ดีกว่า ขับสบายกว่ารถคู่แข่งจากยุโรป และบางครั้งในเหตุการณ์คับขันผมก็สามารถควบคุมมันให้อยู่ได้ครับ” 

การขับขี่และควบคุมรถยนต์

“อย่างที่บอกไปครับว่ารถคันนี้มันมีสมรรถนะที่ดีมาก ส่วนในเรื่องการขับขี่มันก็ควบคุมได้ง่ายและให้ความมั่นใจ เพราะผมสามารถควบคุมมันอยู่ และการที่มันเป็นรถสไตล์สปอร์ตแบบนี้ ช่วงล่างก็แอบให้ความรู้สึกกระด้างบ้าง แต่ผมก็ชินไปกับมันแล้ว เพราะใช้งานอยู่ทุกวันเมื่อได้โอกาสครับ”

ความสุนทรีย์ในการขับขี่

จริงๆ แล้วในด้านนี้ผมมองว่ามันสามารถให้ความสนุกกับการขับได้มากครับ แม้แต่ผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยแม้ว่าเขาจะชวนคุย แต่มันก็ทำให้เรามีสมาธิในการขับขี่ได้ง่ายเลยครับ และมันตอบสนองอารมณ์ของผมในด้านการขับขี่ได้ดีมาก และอีกอย่างหนึ่งผมก็ชอบเสียงคำรามจากเครื่องยนต์เมื่อกระแทกเท้ากับคันเร่ง แล้วตัวรถมันก็ทำงานได้เรียบนิ่งพร้อมกับเคลื่อนที่ไปแบบสมูทๆ ด้วยความเร็วอย่างน่าทึ่งเลยครับ” 

เบื้องหลังพวงมาลัย

“อันดับแรกเลยคือ มันเท่มาก เบาะนั่งก็เป็นสไตล์สปอร์ต และผมก็ชินกับการนั่งเบาะเตี้ยๆ ของรถรุ่นนี้ไปแล้วด้วย แต่สำหรับผมแล้วการเข้าไปนั่งแล้วจับพวงมาลัยมันก็ให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนอยู่ และมันก็ยังดูมีความปลอดภัยอีกต่างหาก ส่วนกระจกมองข้างรวมถึงกระจกมองหลังก็ยังดูได้ชัดเจนกับสายตาครับ”  

ระบบสาระบันเทิงและอุปกรณ์ต่างๆ 

“แน่นอนครับว่ารถของผมที่ได้มามีฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างครบ โดยเฉพาะกับระบบควบคุมสาระบันเทิงผ่านพวงมาลัย มันทำให้ผมใช้งานหรือควบคุมเพลงได้ง่ายขึ้น และเผื่อคนไหนไม่รู้เพลงที่ผมฟังยังเป็นเพลงสไตล์ร็อคอีสานอย่างเดียวครับ ส่วนเครื่องเสียงก็เป็นของเดิมที่มากับรถครั้งแรก ซึ่งผมก็พึงพอใจกับคุณภาพเสียงของมันอยู่ เพราะฟังแล้วมันก็ฟังสบายหูมากกว่า”

คุณภาพและความน่าเชื่อถือ

“ผมคิดว่าแบรนด์นี้มันก็ดีในแบบฉบับของเขาอยู่แล้วครับ เพราะเมื่อพูดถึง BMW มันต้องมีมาตรฐานในการผลิตของเขาอยู่เป็นแน่แท้ โดยที่ไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่นใด มันผ่านและดูเยี่ยมยอดอยู่แล้ว อีกทั้งการขับขี่มันก็ให้ความมั่นใจแก่ผมมากด้วยเช่นกัน”  

พื้นที่และประโยชน์ใช้สอย

“ความกว้างขวางของรถรุ่นนี้ หลังจากที่ผมได้เข้าไปนั่ง มันให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง ไม่หงุดหงิดใจครับ การปรับตำแหน่งเบาะนั่งก็ทำได้สบายๆ และไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใดครับ และผมคิดว่ามันโอเคสำหรับตัวผมมากๆ ส่วนห้องเก็บสัมภาระมันก็เพียงพอสำหรับการใช้งานของผมในแต่ละวัน” 

การซื้อและการเป็นเจ้าของ

“ในอดีตผมไม่เคยคิดเคยฝันว่าจะสามารถเป็นเจ้าของ BMW ได้เลย แต่มาถึงวันนี้แล้วผมได้โอกาสที่จะเป็นเจ้าของรถยี่ห้อนี้ตามฝันของตัวเอง ซึ่งผมก็รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มันมาครอบครองที่แลกด้วยหยาดเหงื่อและเลือดของนักสู้  ส่วนรถคันนี้เราได้ออกกับตัวแทนจำหน่ายอิสระ ฉะนั้นแล้วราคาของ 5 Series คันนี้จึงได้มาต่ำกว่าออกรถที่ศูนย์อย่างเป็นทางการครับ ส่วนการบำรุงหรือดูแลรักษาผมก็สามารถเลือกได้จะเข้าไปรับบริการจากตัวแทนจำหน่ายอิสระ หรือศูนย์บริการของ BMW ได้เลยครับ”  

OWNER’S POINT

สมรรถนะเครื่องยนต์ 5/5
การขับขี่และควบคุมรถยนต์5/5
เบื้องหลังพวงมาลัย4/5
ระบบสาระบันเทิง4/5
คุณภาพและความน่าเชื่อถือ5/5
อุปกรณ์4/5
ความปลอดภัยและระบบกันขโมย4/5
ความสุนทรีย์ในการขับขี่5/5
พื้นที่และการใช้งานจริง5/5
การซื้อและการเป็นเจ้าของรถยนต์5/5
ภาพรวมของรถ5/5
My workout
“ผมต้องขอขอบคุณบรรดาแฟนคลับที่คอยติดตามบัวขาวขึ้นชกมาโดยตลอด และผมก็ยังขึ้นชกต่อไปเรื่อยๆ ส่วนในตอนนี้ตัวบัวขาวเอง ก็กำลังมีผลงานภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งให้แฟนๆได้ติดตามเร็วๆ นี้ครับ และผมยังมีรายการ ‘ซูเปอร์มวยไทย ไฟต์ถล่มโลก’ ทางเวิร์คพอยท์ทีวี ทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.15 น. – 22.15น. ให้ติดตามกันอีกด้วยครับ”
Exit mobile version