JOY GO ICE – Rovaniemi ซิ่งทางดำมันธรรมดา ซิ่งบนหิมะมันส์กว่าเยอะ

         สำหรับคนที่รักการขับขี่แล้ว การได้ซิ่งในสนามแข่งระดับโลกคงเหมือนกับฝันที่เป็นจริง แน่นอนว่าถ้าเป็นบุคคลธรรมดา โอกาสที่จะได้ขับนั้นยากมากๆ แต่ถ้าคุณเป็นลูกค้า BMW โอกาสที่จะได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษแบบนี้เปิดกว้างเสมอ

          ลองนึกดูว่าถ้าได้ซิ่งในสนามแข่งระดับโลกอย่าง Nürburgring จะฟินขนาดไหน โค้งที่ท้าทายจำนวนมาก ทางตรงที่ทำความเร็วได้ทะลุ 300 กม./ชม. รวมถึงระยะทางต่อรอบกว่า 20 กม. (Nordschleife) ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่นักขับทั่วโลกต่างหลงใหล แต่ Nürburgring ก็เป็นเพียงแทร็กยางมะตอยที่พบเห็นได้ทั่วไปเหมือนกับจากแข่งรถชื่อดังทั่วโลก ดังนั้นถ้าได้เปิดประสบการณ์ใหม่กับการขับขี่บนหิมะก็คงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นและสนุกสุดๆ เช่นเดียวกัน

          ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยูได้จัดทริป JOY GO ICE DRIVING EXPERIENCE – Rovaniemi พาสมาชิกไปลองฝึกโปรแกรม BMW Winter Driving Experience ในสนามแถบขั้วโลกที่ประเทศฟินแลนด์ ประเดิมเป็นนักเรียนกลุ่มแรกประจำปี 2020 ของสนามแห่งนี้ ซึ่งความมันส์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี ต้องรอเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้นเพื่อให้พื้นผิวสนามอยู่ตัวและสามารถขับขี่ได้ นี่จึงเป็นประสบการณ์สุดพิเศษที่เรียกได้ว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต” ซึ่งน้อยคนจะได้มีโอกาส

          โปรแกรม BMW Winter Driving Experience ที่สนาม Arctic Driving Center, Rovaniemi ที่เมืองโรวาเนียมิ (Rovaniemi) ประเทศฟินแลนด์ มีความพิเศษกว่าหลายๆ สนามทดสอบรถยนต์ทั่วโลก สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเขตขั้วโลกเหนือที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีหิมะหนา และมีภูมิประเทศแวดล้อมที่สวยงาม ผู้เข้าร่วมโปรแกรมจะได้เรียนรู้ทักษะการขับขี่กับอินสตรัคเตอร์มากประสบการณ์ของ BMW Finland แบบตัวต่อตัวบนรถ บอกเลยว่าทุกความรู้และทักษะที่มีเกี่ยวกับการขับขี่บนถนนดำปกติไม่สามารถนำมาใช้กับพื้นผิวที่เป็นหิมะได้ ด้วยความลื่นที่มากกว่าถนนปกติหลายเท่า รถจะเสียการควบคุมได้ง่ายมาก นี่จึงเป็นความท้าทายต่อผู้เข้าร่วมโปรแกรมอย่างยิ่ง

          โปรแกรมเริ่มต้นโดยอินสตรัคเตอร์ของ BMW จะแนะนำเทคนิคพิชิตทุกด่านทดสอบแบบละเอียดเริ่มตั้งแต่การจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง รวมถึงการเหยียบเบรกบนพื้นหิมะและจังหวะการเหยียบคันเร่ง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ต้องใช้น้ำหนักการเหยียบที่นุ่มนวลกว่าปกติ หลังจากนั้นจะเข้าสู่การสอนที่เข้มข้นขึ้นทั้งการแก้อาการรถเมื่อสูญเสียการควบคุมทุกรูปแบบ การฝึกขับแบบสลาลมและเลข 8 แบบสามวงติดต่อกันซึ่งมีความยากกว่าบนพื้นถนนคอนกรีตหลายเท่า ไฮไลท์ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมชอบมากคือการฝึกดริฟต์เป็นวงกลมวงเล็กและวงใหญ่ เรียกได้ว่าลื่นไถลกันอย่างสนุกสนาน ปิดท้ายด้วยการฝึกทักษะในการขับขี่หลายอย่างรวมกันในแทร็กสุดคดเคี้ยว

          หนึ่งในประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้ในชีวิตประจำวันหรือบนท้องของถนนเมืองไทยก็คือการเหยียบเบรกให้เต็มแรงเพื่อหยุดรถบนพื้นหิมะสุดลื่น รวมทั้งการเร่งความเร็วขณะขับบนพื้นผิวหิมะ แน่นอนว่าเราจะไม่สามารถใช้ความเคยชินในการเหยียบคันเร่งและเบรกแบบเดิมๆ ได้ หากไม่ได้รับการฝึกอย่างถูกต้องรับรองว่ารถต้องเสียการควบคุมแน่ๆ สถานีจึงไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป และเป็นความสนุกที่หาจากที่อื่นไม่ได้

          เมื่อทุกคนได้เรียนรู้การขับรถกันทั้งวัน อินสตรัคเตอร์จะจัดให้จับเวลาแข่งขันขับรถ โดยถือเป็นการฝึกใช้ทุกทักษะที่ได้เรียนมาตลอดทั้งวัน และมอบรางวัลพิเศษให้ผู้ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุด งานนี้สมาชิกทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้สถานีทดสอบของโปรแกรมนี้เป็นคอร์สพื้นฐานแต่ก็เป็นการเรียนพื้นฐานการขับขี่บนพื้นหิมะที่เข้มข้นที่สุด ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้จริงบนถนนเมืองไทยและช่วยสร้างความมั่นใจในการลงโปรแกรมอบรมการขับขี่ระดับสูงขึ้นต่อไป  

          สำหรับรถยนต์ที่ใช้โปรแกรม BMW Winter Driving Experience ครั้งนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะบีเอ็มดับเบิลยูขนรถยนต์ 4 รุ่นสุดพิเศษมาให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้ลองขับ ประกอบด้วย BMW 3 Series รุ่น M340i xDrive และรุ่น 330d xDrive รวมทั้ง BMW 1 Series รุ่น M135i xDrive และรุ่น 120d xDrive รถยนต์ทดสอบทุกคันมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive และใส่ยาง Winter Tire ที่เหมาะสำหรับพื้นผิวหิมะโดยเฉพาะ มั่นใจได้เลยว่าเอาอยู่ทุกการดริฟต์บนพื้นผิวสุดลื่นแน่นอน

          ทริป JOY GO ICE DRIVING EXPERIENCE – Rovaniemi ครั้งนี้ถือว่าเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ เพราะนอกจากจะได้ฝึกขับขี่บนสนามหิมะกันอย่างเต็มที่แล้ว สมาชิกทุกคนยังได้สัมผัสรถยนต์ BMW M340i xDrive และ BMW M135i xDrive เป็นกลุ่มแรกของเมืองไทย ทั้ง 2 รุ่นเป็นรถที่มาพร้อมสมรรถนะในระดับสูงจากเครื่องยนต์ M Sport ที่มอบการขับขี่สนุกสนานเร้าใจ พร้อมด้วยการบังคับควบคุมที่เฉียบคม และช่วงล่างที่รองรับการขับขี่บนพื้นผิวหิมะได้เป็นอย่างดี ทุกเสียงต่างชื่นชมรถทั้ง 2 รุ่นนี้ว่าขับสนุกจริง โดย BMW M340i xDrive ก็กำลังจะเข้าสู่ตลาดเมืองไทยกลางปีนี้ด้วย

          ปิดท้ายความประทับใจในทริปนี้ด้วยฝูงรถ BMW 5 Series และ BMW 320d GT ที่เหล่าอินสตรัคเตอร์จาก BMW Finland นำมาเป็นรถเซอร์วิสรับส่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมถึงโรงแรม นับว่าเป็นการจบทริปด้วยความ JOY อย่างแท้จริง

          ประสบการณ์สุดพิเศษแบบนี้มีเพียงบีเอ็มดับเบิลยูเท่านั้นที่จัดให้ได้ ถ้าอย่างเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมมันส์ๆ แบบนี้แล้วล่ะก็ ไม่อยาก ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW รุ่นใดก็มีสิทธิ์ เพียงแค่เข้าไปดูที่ www.bmwultimatejoy.com ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจรออยู่อีกเพียบ ขอแค่ลงทะเบียนให้ทันก็พอ

ติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/bmwultimatejoy

Gallery

Exit mobile version