Ford Nugget ใหม่ ปี 2024 ที่ถูกคิดค้นขึ้นใหม่ด้วยขุมพลัง PHEV รถบ้านเคลื่อนที่ที่ใช้ระบบ Ford Transit มีพื้นที่กว้างขวางกว่า หรูหรากว่า และที่สำคัญคือมีความคล้ายคลึงกับรถยนต์มากกว่า

      Ford Nugget ใหม่ เป็นรถตู้โดยสารแบบ Transit ที่หรูหรา พร้อมภายในที่กว้างขวางขึ้น ไดนามิกที่ได้รับการปรับปรุง และเทคโนโลยีขั้นสูงมากกว่ารุ่นก่อน พร้อมตัวเลือกระบบไฟฟ้าแบบเสียบปลั๊กเป็นครั้งแรก

       เปิดตัวในวันที่ 25 ที่ผ่านมาในนิทรรศการ Caravan Salon ในเมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี Nugget ล่าสุดมีพื้นฐานมาจาก Transit Custom ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นรถตู้รุ่นล่าสุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรปและเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร

        เช่นเดียวกับระบบขนส่งมวลชน Nugget ใหม่คาดว่าจะมียอดขายที่แข็งแกร่ง เนื่องจากตลาดรถยนต์เพื่อการพักผ่อนในยุโรปเพิ่มขึ้นสองเท่าระหว่างปี 2559 ถึง 2564 โดยมียอดขายรถบ้านเคลื่อนที่มากกว่า 180,000 คันในภูมิภาคในแต่ละปี

        Hans Schep หัวหน้าแผนกรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ Ford Pro กล่าวว่า “รถตู้ขนาดกะทัดรัดภายในนั้น แท้จริงแล้วเป็นส่วนที่เติบโตมากที่สุดของตลาดสันทนาการ ดังนั้น Nugget ซึ่งอยู่ในตลาดนี้มาระยะหนึ่งแล้ว เห็นได้ชัดว่าเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ของเรา” ฟอร์ดขาย Nugget ได้ประมาณ 30,000 คันต่อปี เขากล่าว

         พร้อมให้สั่งซื้อแล้วในบางตลาด โดย Nugget มีราคาอยู่ที่ 76,500 ยูโรในเยอรมนี โดยราคาเริ่มต้นที่ 65,000 ปอนด์ในสหราชอาณาจักร

        มีพื้นฐานมาจาก Transit Custom ใหม่ มีรูปลักษณ์ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับรุ่นพี่เชิงพาณิชย์ที่มีสไตล์เฉียบคม รวมถึงการปรับปรุงการใช้งานและฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มใหม่ มันคือ “ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดสำหรับยุคใหม่ทั้งหมด” Schep กล่าว

       ตัวอย่างเช่น ภายในห้องโดยสารมีการกล่าวกันว่าเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่า โดยมีพื้นด้านล่างเรียบกว่า และการออกแบบแผงหน้าปัดใหม่ที่กะทัดรัดยิ่งขึ้น มีบันไดข้างในตัวเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายเช่นกัน และ Nugget มี “ประตูด้านข้างแบบเลื่อนและช่องเปิดฝาท้ายด้านหลัง”

         ห้องโดยสาร 5 ที่นั่ง 4 เตียงนอนได้รับการออกแบบและออกแบบร่วมกับพันธมิตรด้านการแปลงสภาพ Westfalia ซึ่งทำงานกับ Nugget ทุกคันนับตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 1986

        Ford กล่าวว่า Nugget ได้รับการ “คิดค้นใหม่สำหรับยุคดิจิทัล” และได้ทำงานร่วมกับเจ้าของ Nugget ที่มีอยู่อย่างกว้างขวาง เพื่อพิจารณาว่าสูตรใดควรปรับปรุงให้ดีที่สุด

        ห้องโดยสารของผู้ไปพักแรมใหม่ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างหนักจาก Nugget รุ่นก่อน โดยมีการจัดพื้นที่ใหม่ทั้งหมดโดยมีโซนทำอาหาร พื้นที่นั่งเล่น และนอนแยกกัน ฟอร์ดกล่าวว่าแม้ว่าจะมีการจัดวางเตียงคู่ 2 เตียง ผู้คนก็สามารถเดินไปรอบๆ ห้องโดยสาร หรือแม้แต่ทำอาหารในครัวได้ โดยไม่รบกวนกันและกัน

         บริเวณที่นั่งด้านหลังสามารถเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว (และไม่ต้องออกแรงมากนัก Ford กล่าว) เปลี่ยนเป็นพื้นที่นอนหรือรับประทานอาหารเมื่อจอดรถ ขณะที่เบาะหน้าสามารถหมุนจนสุดเพื่อหันหน้าไปทางด้านหลังได้ เบาะนั่งทุกที่นั่งมีระบบทำความร้อน และผู้โดยสารด้านหลังได้รับประโยชน์จากลำโพงที่ได้รับการอัพเกรดและพอร์ตชาร์จ USB-C ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

        ด้านหลัง ห้องครัวรูปตัว L มีตู้เย็นในลิ้นชักทรงสูงและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เตาและอ่างล้างจานในตัว (มีน้ำร้อนเป็นมาตรฐาน) สลักปิดแบบนุ่มนวล และครัวที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 20% ขณะนี้มีพื้นที่ว่างในห้องครัวมากขึ้นเมื่อมีการติดตั้งเตียงบนหลังคาด้วย เนื่องจากมีการออกแบบที่นอนแบบพลิกขึ้นใหม่

         กล่าวกันว่าเตียงหลังคานั้นถอดออกได้ง่ายกว่าในตอนเช้า เนื่องจากใช้ผ้า ‘พับเอง’ ใหม่สำหรับผนัง และมีม่านม้วนใหม่แทนผ้าม่านเพื่อให้เปลี่ยนจากเดิมได้เร็วและง่ายขึ้น โหมดกลางคืนเป็นโหมดกลางวัน

 

        นวัตกรรมอื่นๆ ที่นำมาใช้สำหรับ Nugget รุ่นล่าสุด ได้แก่ ที่เก็บเก้าอี้ตั้งแคมป์แบบใหม่ภายในฝากระโปรงหลัง กันสาดแบบดึงออกได้เหนือประตูด้านข้าง แผงโซลาร์เซลล์ขนาด 350 วัตต์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่พักผ่อน และหน้าจอสัมผัสสีขนาด 7.0 นิ้วสำหรับการควบคุมภายในทั้งหมด

        ขณะนี้ยังมีเครื่องวัดความเอียงในตัว ดังนั้นรถตู้จะปรับระดับตัวเองเมื่อจอดรถเพื่อให้ติดตั้งง่ายและนอนหลับสบายตลอดทั้งคืน และโมเด็ม 5G เพื่อให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วในป่า

        นอกจากนี้ยังมีการแสดงความโน้มเอียงในตัวดังนั้นรถตู้จะสำรวจตัวเองเมื่อที่จอดรถเพื่อให้อาหารและการนอนหลับสบายตลอดทั้งคืนและการเข้าถึง 5G เพื่อให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วภายในพื้นที่

        แชสซีใหม่ของ Nugget มีระบบกันสะเทือนหลังแบบอิสระ เช่น เพื่อปรับปรุงความประณีตและการควบคุมรถ ขณะเดียวกันก็รองรับตัวเลือกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นครั้งแรก “เพื่อช่วยออกจากโคลนในงานเทศกาล” 

        นอกจากนี้ ห้องคนขับโฉมใหม่ยังติดตั้งอินเทอร์เฟซอินโฟเทนเมนต์ Sync 4 รุ่นล่าสุดของ Ford ผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 13.0 นิ้ว โดยมีการ  smartphone mirroring เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ในขณะที่ตำแหน่งเบาะนั่งได้รับการกล่าวขานว่า ‘เหมือนรถยนต์’ มากขึ้น “แม้แต่กับคนขับด้วยซ้ำ” ใช้กับรถยนต์ขนาดเล็ก”

        Nugget ใหม่จะมาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบ Plug-in Hybrid เป็นครั้งแรก โดยจับคู่เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตรกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 230 แรงม้า ในขณะที่แบตเตอรี่ 11.8kWh จะให้ระยะทางEV ในพื้นที่ 32 กม.

        อย่างไรก็ตาม Nugget รุ่นแรกในตลาดซึ่งมีกำหนดลงจอดในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า จะใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 168 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดใหม่

         Ford จะไม่ยืนยันว่า Nugget จะเข้าร่วมเป็นพี่น้องระหว่าง Transit และ Tourneo ในรุ่นพลังงานไฟฟ้าบริสุทธิ์หรือไม่ แต่ทางแบรนด์ได้ให้คำมั่นไว้ว่าจะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบส่งกำลังที่ ‘ครอบคลุม’

Exit mobile version