Comparisons : Nissan Juke vs Nessan Qashqai

Sizing up a Nissan

พี่น้องคู่นี้เป็นสอง SUV ที่รู้จักกันดีที่สุดในตลาดแต่เมื่อต้องเลือกระหว่างทั้งสองรุ่นนี้ขนาดที่ใหญ่ขึ้นนั้นจะดีกว่าด้วยหรือไม่ เรามาหาคำตอบกัน


DOWNSIZE 

Nissan Juke DIG-T 114 Tekna

ราคาขาย 24,300 ปอนด์ (ราว 1,215,000 บาท)

ราคาที่น่าลงทุน 22,379 ปอนด์์ (ราว 1,118,950 บาท)

Juke รุ่นที่สองมีราคาถูกกว่า Qashqai มาก แต่มีอุปกรณ์ครบครันในรุ่นสูง ๆ


UPSIZE 

Nissan Qashqai

ราคาขาย 24,300 ปอนด์ (ราว 1,215,000 บาท)

ราคาที่น่าลงทุน 22,379 ปอนด์ (ราว 1,118,950 บาท)

Qashqai เป็นตัวเลือก SUV สำหรับครอบครัวที่แข็งแกร่ง ด้วยการตกแต่งภายในที่ชาญฉลาดและชุดอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ให้มาเป็นมาตรฐานมากมาย


       เมื่อคุณซื้อรถใหม่ รุ่นที่สูงขึ้นนั้นน่าดึงดูดใจอย่างปฏิเสธไม่ได้ พวกเขามักจะมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ดีที่สุดทั้งหมดที่ทางค่ายจะนำเสนอได้ พร้อมกับรายการสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยาวขึ้นและรูปลักษณ์ที่โดดเด่นกว่าตั้งแต่หัวจรดท้ายแต่คุณเคยหยุดสงสัยหรือไม่ว่าคุณควรมองหารถคันต่อไปที่มีขนาดใหญ่ขึ้นหรือรถที่เล็กกว่าแต่มาพร้อมอุปกรณ์ครบครันหรือไม่

        ในกรณีของเรากำลังพิจารณา SUV ยอดนิยมสองรุ่นของ Nissan ในจำนวนนี้ Juke รุ่น Tekna (รุ่นรองท็อป) มีราคาน้อยกว่าที่คุณจะเป็นเจ้าของ Qashqai N-Connecta ระดับกลางประมาณ 200,000 บาท. เห็นได้ชัดว่า Qashqai เป็นรถที่ใหญ่กว่า เป็น SUV ที่เหมาะสำหรับครอบครัวมากกว่า SUV ขนาดเล็ก แต่จะคุ้มกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและในระยะยาว ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันตามในตารางแนะนำราคาหรือไม่ เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว 


การขับขี่

สมรรถนะ, การขับขี่, เสถียรภาพ, ความประณีต

      Qashqai มีเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าและทรงพลังกว่า Juke และในขณะที่ประสิทธิภาพแสนธรรมดาในการทดสอบของเรา Qashqai 1.3 ลิตร เร่งความเร็วเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโม งจากการหยุดนิ่งใน 9.9 วินาที และ Juke ที่มีเครื่องยนต์สามสูบขนาดเล็ก 1.0 ลิตร ตามหลังมาด้วยเวลาความเร็ว 11.7 วินาที

NISSAN JUKE

  • การขับขี่ที่ไม่มั่นคงบนพื้นผิวถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อนั้น ส่งแรงกระแทกรุที่มากขึ้นจากล้อขนาด 19 นิ้วของรุ่น Tekna

         Qashqai มีประโยชน์ด้านการขับขี่ที่ผ่อนคลายมากขึ้น คุณสามารถก้าวให้ทันกับการจราจรที่เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้งานเครื่องยนต์หนักเกินไป ในขณะที่ Juke นั้นต้องออกแรงเท้าขวามากกว่า ใช้รอบเยอะและต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยกว่า

         ในขณะที่เรากำลังพูดถึงกระปุกเกียร์ รถทั้งสองคันมาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ทั้งสองแบบมีการเคลื่อนที่ค่อนข้างเบาแต่ของ Juke มีความนุ่มนวลกว่า

       Juke ที่เตี้ยกว่าและเบากว่านั้นทำให้คล่องตัวกว่า โดย Qashqai ในการขับรถไปตามถนนในชนบท มันเอนตัวขณะเลี้ยวน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัดผ่านการบิดและเลี้ยวที่แน่นและมีการยึดเกาะที่ดีจากยาง เป็นเรื่องน่าเสียดายที่การบังคับเลี้ยวที่ดูรีบเร่งทำให้มันสะบัดกลับไปที่สู่ตำแหน่งตรงเร็วเกินไป ความรู้สึกแปลก ๆ  ของมันทำให้คุณหมดความมั่นใจและความสนุกไป

NISSAN QASHQAI

  • Qashqai ดีกว่าในด้านการรับมือกับการกระแทกและควบคุมการเคลื่อนที่ได้ดี

       ในทางตรงกันข้าม การบังคับเลี้ยวของ Qashqai ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าและให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับถนนได้ดีขึ้น มันไม่สมบูรณ์แบบนักด้วยที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเร็วเกินไปเล็กน้อย อย่างไรก็ตามในแมตช์นี้ความแตกต่างของทั้งต่างกัน

        เช่นเดียวกับความแตกต่างของความสะดวกสบายในการขับขี่ Qashqai ไม่เพียงแต่รองรับแรงกระแทกได้ดีกว่า Juke แต่ยังควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดีกว่า เป็นผลให้ Qashqai ยังคงเคลื่อนที่อย่างราบรื่นกว่า เมื่อเทียบกับ Juke ที่พุ่งขึ้นและลงอย่างต่อเนื่องบนถนนสภาพแย่ของอังกฤษ ล้ออัลลอยด์ขนาด 19 นิ้วที่ มีมาในรุ่น Tekna นั้นไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ดังนั้นหากคุณต้องการ Juke ที่ขับขี่ได้นุ่มนวลขึ้น เราขอแนะนำการตกแต่งที่ถูกกว่าด้วยล้อ 17 นิ้ว 

      การเลือกใช้ล้อที่มีขนาดเล็กลงจะช่วยลดปริมาณเสียงรบกวนจากถนนที่เกิดขึ้นบน Juke ได้ ในช่วงปี 19 มันดังกว่า Qashqai มากที่ความเร็วมอเตอร์เวย์ เสียดายเพราะรถทั้งสองรุ่นไม่มีปัญหาเรื่องเสียงรบกวนจากลมภายนอก ความเร็วที่ 112.63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเพียงเสียงลมเล็กน้อยเล็ดลอดออกมาจากกระจกทั้งสองข้างเท่านั้น 


หลังพวงมาลัย

ตำแหน่งคนขับ, ทัศนวิสัย, คุณภาพการผลิต

       หากคุณชอบนั่งสูงกว่าระดับถนน ตำแหน่งการขับรถของ Qashqai จะดึงดูดใจคุณมากที่สุด ใน Juke คุณยังคงนั่งในตำแหน่งที่สูงกว่าปกติในรถยนต์แฮทช์แบคทั่วไปแต่ไม่ถึงขนาดนั้น

       และนี่เป็นความชอบส่วนบุคคล รถทั้งสองคันให้ตำแหน่งการขับขี่ที่สะดวกสบายมาเป็นพื้นฐานด้วยการปรับเบาะนั่งและพวงมาลัยจำนวนมาก ทั้งหมดเป็นระบบแมนวล หากคุณต้องการเบาะไฟฟ้าคุณจะเลือกรุ่น Qashqai  ส่วนด้าน Juke ไม่มีตัวเลือกนี้ให้เลย

NISSAN JUKE

1 แป้นหมุนและสวิตช์ที่ออกแบบมาอย่างดีช่วยให้การปรับการตั้งค่าเครื่องปรับอากาศเป็นไปอย่างง่ายดายเมื่อคุณกำลังขับรถ

2 ตำแหน่งการขับขี่ดีแต่น่าเสียดายที่คุณไม่สามารถปรับส่วนรองรับเอวได้แต่ยังดีที่คุณได้รับเบาะปรับอุณหภูมิ

3 คุณภาพภายในสะท้อนราคาที่ต่ำกว่าของJukeมีพลาสติกแข็งที่แผงหน้าปัดและประตูมีช่องว่างที่ทำให้ราคาต่ำกว่าตลาด

       ทัศนวิสัยด้านหน้านั้นดีในรถทั้งสองคัน ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณเสาเอที่ไม่บังทัศนวิสัยของคุณมากเกินไปที่ทางแยก อย่างไรก็ตาม การมองข้ามไหล่ของคุณและมองจากด้านหลังของ Qashqai ได้ง่ายขึ้นเล็กน้อย ส่วนเสาหลังที่หนาขึ้นของ Juke และกระจกหลังขนาดเล็กทำให้ถอยรถยากขึ้น โชคดีที่รถทั้งสองคันมีเซ็นเซอร์ที่ด้านหน้าและด้านหลังเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนในที่แคบ ตลอดจนกล้อง 360 องศาที่ช่วยให้คุณมองเห็นรถในมุมสูงขณะจอดรถ

NISSAN QASHQAI

การตกแต่งภายในของ Qashqai นั้นดูคลาสสิกกว่า ด้วยวัสดุที่สัมผัสนุ่มมากมาย รวมถึงสวิตช์และลูกบิดที่รับแรงกระแทกได้ดี
หน้าจออุปกรณ์ดิจิตอลทั้งหมดนั้นอ่านง่ายและดูทันสมัยกว่าหน้าปัดอนาล็อกของ Juke มาก
ส่วนรองรับเอวที่ปรับได้และตำแหน่งการขับขี่ที่มีเสียงทำให้ Qashqai สะดวกสบายสำหรับการขับขี่ระยะไกล

         เนื่องจากทั้งคู่เป็น Nissan จึงมีความคล้ายคลึงกันในการออกแบบระหว่างการตกแต่งภายในของรถทั้งสองคัน แผงหน้าปัดถูกจัดเรียงอย่างมีเหตุผลในทั้งสองรุ่น โดยมีปุ่มควบคุมเครื่องปรับอากาศกำกับไว้อย่างชัดเจนซึ่งง่ายต่อการเข้าถึง อย่างไรก็ตาม คุณภาพภายในที่สูงขึ้นของ Qashqai สะท้อนถึงป้ายราคาที่สูงกว่า โดยที่ Juke มีวัสดุที่ทำจากพลาสติกแข็งตามส่วนต่าง ๆ  ของแผงหน้าปัดและด้านในของประตู Qashqai มาพร้อมวัสดุสัมผัสนุ่มแม้แต่พวงมาลัย ซึ่งต้องขอบคุณหนังที่นุ่มกว่าของมัน

       หากคุณเลือก Qashqai คุณจะพบแผงหน้าปัดแบบดิจิตอลทั้งหมดที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัย แทนที่จะเป็นหน้าปัดแบบอนาล็อกแบบเก่าที่มีใน Juke สำหรับใน Qashqai ของเรายังมี head-up display ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Tech Pack มูลค่า 40,750 บาท ซึ่งมีการบอกข้อมูลต่าง ๆ  ทั้งทิศทางการนำทางของดาวเทียมและความเร็วปัจจุบันของคุณบนกระจกโดยตำแหน่งของมันอยู่ตรงกับแนวสายตาของคุณและเป็นคุณสมบัติที่ไม่มีใน Juke  พื้นที่และความอเนกประสงค์

ด้านหน้าและด้านหลัง, ความยืดหยุ่นของเบาะนั่ง, พื้นที่ท้ายรถ

      Qashqai จะเป็นรถที่ใหญ่กว่าและพื้นที่ด้านหน้าของทั้งสองก็น่าประทับใจ แม้แต่ผู้ที่มีความสูงหกฟุตก็สามารถเข้าไปนั่งได้อย่างสบาย ๆ และความแตกต่างหลักที่คุณจะสังเกตเห็นคือความกว้างภายในที่เพิ่มขึ้นของ Qashqai แต่สำหรับ Juke ผู้โดยสารก็ไม่ได้เบียดกันมากนัก

NISSAN JUKE

. . ระบบสาระบันเทิง . .

       Juke มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสสีขนาด 8.0 นิ้ว วิทยุ DAB บลูทูธ ระบบนำทางผ่านดาวเทียมในตัวและสามารถใช้งาน Apple CarPlay/Android Auto ได้ อีกทั้งเมนูต่าง ๆ ค่อนข้างใช้งานง่าย ต่กราฟิกดูเก่าเมื่อเทียบกับระบบอื่น ๆ และมักจะมีการหยุดชั่วคราวระหว่างการแตะหน้าจอและระบบตอบสนอง ระบบสเตอริโอ Bose ที่ได้รับการอัพเกรดของ ในรุ่น Tekna นั้นดีกว่าระบบมาตรฐานของ Qashqai มาก มันยังมีลำโพงอยู่ที่พนักพิงศีรษะอีกด้วย

       สัดส่วนที่ใหญ่กว่าของ Qashqai ทำให้มีพื้นที่วางขาด้านหลังมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ Juke นั้นยังห่างไกลจากความน่ากลัวในเรื่องนี้ อีกทั้งรถทั้งสองคันให้พื้นที่เพียงพอแก่ผู้โดยสารเพื่อวางเท้าไว้ใต้เบาะหน้า มีเพียงข้อแตกต่างเล็กน้อยในส่วนของพื้นที่เหนือศีรษะ (การทดสอบของเรา Qashqai ได้รับการติดตั้งหลังคาแบบพาโนรามาเสริม 32,500 บาท ที่เพดานจะต่ำลงเล็กน้อย) ดังนั้นคนที่ตัวสูงกว่านั่งในตำแหน่งผู้โดยสารด้านหลังอาจจะรู้สึกหัวชนเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม รถทั้งสองคันมีเบาะนั่งด้านหลังตรงกลางที่ยกขึ้นเล็กน้อย หลาย ๆ คนมีแนวโน้มที่จะศีรษะแตะหลังคาสูง

NISSAN QASHQAI

. . ระบบสาระบันเทิง . .

       Qashqai จับคู่วิทยุ DAB, ระบบดาวเทียว sat-nav ในตัว และ Bluetooth ของ Juke อีกทั้งยังเหนือกว่าด้วยการเชื่อมต่อ Apple CarPlay/Android Auto แบบไร้สาย คุณจึงใช้แอปของโทรศัพท์ผ่านหน้าจอสัมผัสได้โดยไม่ต้องเสียบเข้ากับช่องเสียบ USB หน้าจอสัมผัสเองก็ใหญ่ขึ้นเช่นกันที่ 9.0 นิ้ว สิ่งนี้ทำให้ไอคอนบางอย่างง่ายต่อการใช้งานแต่กราฟิกยังดูล้าสมัยและการหยุดชั่วคราวระหว่างปฏิบัติการและปฏิกิริยาก็น่าผิดหวังเช่นเดียวกับใน Juke

        เช่นเดียวกับด้านหน้า ความกว้างของเบาะหลังเป็นสิ่งสำคัญที่แยกทั้งสองรุ่นออกจากกัน ผู้ใหญ่สามคนจะรู้สึกอึดอัดมากกว่าที่ด้านหลังของ Juke แต่คนตัวเล็กจะมีความสุขเมื่อนั่งด้วยกันสามคนในรถคันใดคันหนึ่ง

       Qashqai มีพื้นที่ท้ายรถมากที่สุดแต่ไม่มากเท่าที่คุณคิด เราสามารถจัดกระเป๋าเดินทางแบบ carry on ได้ 7 ใบ เมื่อเทียบกับ Juke ที่บรรจุได้ 6 ใบ ใน  รถทั้งสองคันมีเบาะนั่งด้านหลังแบบพับได้แบบแยกส่วน 60/40 หากคุณต้องการจัดระเบียบสัมภาระที่มากขึ้น รถยนต์ทั้งสองคันไม่มีขอบประตูท้ายและจะราบเรียบเสมอกันแม้คุณพับเบาะนั่งด้านหลังลง


การซื้อและการเป็นเจ้าของ

ราคาอุปกรณ์ความน่าเชื่อถือความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย

        คุณอาจจะเปลี่ยนใจเมื่อเห็นความแตกต่างของราคาและยกเลิก Qashqai ไป ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว 200,000 บาท นั้นแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ  อย่างไรก็ตามหากคุณดูต้นทุนรวมของการเป็นเจ้าของในช่วงสามปี ค่าเบี้ยประกันที่สูงขึ้นของ Juke และค่าบริการที่แพงกว่าจะช่วยลดส่วนต่างในกระเป๋าของคุณให้เหลือประมาณ 125,000 บาท แม้ว่าคุณจะมีภาระสำหรับค่าเชื้อเพลิงน้อยลง การเลือกใช้ระบบผ่อน PCP แทนที่จะซื้อสดและไม่แปลกใจเลยที่ Juke จะเสียค่าใช้จ่ายต่อเดือน น้อยลง อย่างไรก็ตามความแตกต่างนั้นไม่ได้มากมายมหาศาลเมื่อตกลงทำสัญญาสี่ปีด้วยเงินมัดจำเริ่มต้น 150,000 บาท และจำกัดระยะ 10,000 กิโลเมตร สำหรับ Juke จะผ่อนต่อเดือนที่ 12,850 บาท  และสำหรับ Qashqai 15,700 บาทต่อเดือน เป็นเรื่องที่คล้ายกันหากคุณเป็นคนขับรถยนต์ของบริษัทที่มุ่งหวังที่จะให้การจ่ายภาษีผลประโยชน์อยู่ในประเภทต่ำ อีกครั้ง Juke มีราคาถูกกว่าประมาณ 2,700 บาทต่อเดือน สมมติว่าคุณเป็นผู้จ่ายภาษีในอัตรา 40% คุณสามารถลดลงครึ่งหนึ่งหากคุณอยู่ในวงเล็บ 20% รถทั้งสองคันมาพร้อมกับชุดอุปกรณ์มากมาย เช่น Cruise Control กระจกเพื่อความเป็นส่วนตัว กระจกมองข้างปรับไฟฟ้าและปรับอุณหภูมิได้ และระบบสตาร์ทแบบไม่ใช้กุญแจ

..สิ่งที่คุณต้องจ่าย..

ราคาทั้งหมดอยู่ในช่วงการทดสอบ

     ด้วยรุ่นที่สูงขึ้น Juke เพิ่มความหรูหราอีกสองสามอย่าง เช่น เบาะนั่งด้านหน้าแบบปรับความร้อนได้ กระจกบังลมหน้าแบบปรับความร้อนได้ และระบบเสียง Bose ที่อัปเกรดแล้ว (ดูตารางข้อมูลสาระบันเทิง)

         ในขณะเดียวกัน คุณจะได้รับอุปกรณ์ความปลอดภัยที่เหมาะสมในรถทั้งสองคัน รวมถึงการเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบช่วยเตือนจุดบอด ความช่วยเหลือในการเข้าเลน และระบบที่ตรวจสอบความตื่นตัวของผู้ขับขี่ Euro NCAP ไม่ได้เปิดเผยการประเมินเต็มรูปแบบของข้อมูลรับรองการป้องกันการชนของQashqai ล่าสุด ณ  เวลาที่เขียน แต่ Juke ได้คะแนนห้าดาวเต็มเมื่อทำการทดสอบในปี 2019 โดยได้รับคะแนนที่แข็งแกร่งในพื้นที่ส่วนใหญ่

‘ความได้เปรียบด้านราคาของ Juke ลดลงเหลือประมาณ 125,000 บาท เมื่อพิจารณาต้นทุนการทำงานในช่วงสามปี’ 

         สำหรับความน่าเชื่อถือ ไม่มีรถใดที่ปรากฏในแบบสำรวจล่าสุดของเรา อย่างไรก็ตาม Nissan ในฐานะแบรนด์นั้นมาอยู่ในอันดับที่ 27 (จากผู้ผลิตทั้งหมด 30 ราย) มันค่อนข้างต่ำเมื่อดูจากโดยรวม ดังนั้นอย่าคาดหวังถึงความน่าเชื่อถือแบบ Toyota       เพื่อความอุ่นใจของคุณ ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับการรับประกันสามปี (หรือ 60,000 กิโลเมตร) ตามมาตรฐานและสามารถขยายเวลาได้โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม.. WHATCAR? SAY ..

Juke นั้นถูกกว่าในการซื้อและเป็นเจ้าของ แม้ว่าคุณจะเลือกระดับการตกแต่งสูง แต่ Qashqai เป็นรถที่ดีกว่ามาก แน่นอนว่ามันใช้งานได้จริงมากกว่า แต่ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ต้องการพื้นที่เพิ่มเติม แต่ประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งกว่า ธรรมชาติในการขับที่เงียบกว่า และการขับขี่ที่สะดวกสบายกว่ามาก ทำให้มันคุ้มค่าที่จะจ่ายเพิ่ม

และถึงแม้ว่า 200,000 บาท อาจดูเหมือนเป็นเงินจำนวนมาก แต่ความแตกต่างนั้นจะลดลงอย่างมากเมื่อคุณคำนึงถึงต้นทุนทั้งหมดที่คุณน่าจะต้องเผชิญในช่วงสามปีของการเป็นเจ้าของ เมื่อพิจารณาแล้ว คุณจะพบว่า Qashqai เป็นรถที่ใช้ชีวิตได้ง่ายกว่ามาก และคุณไม่สามารถกำหนดราคาได้จริง ๆ 


ข้อดี เพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น, ภายในที่คลาสสิก, ประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งขึ้นและท้ายรถที่ใหญ่กว่า

ข้อเสีย ประหยัดน้อยกว่าและไม่คล่องตัวเมื่อเข้าโค้ง

ออปชั่นเสริมที่แนะนำ Tech Pack 815 ปอนด์ (ราว 40,750 บาท) 

ข้อดี การชำระเงินแบบผ่อน PCP รายเดือนถูกกว่าและอุปกรณ์มาตรฐานมากกว่า

ข้อเสีย เกียร์ธรรมดา, นุ่มนวลน้อยกว่าและความรู้สึกของพวงมาลัยไม่เป็นธรรมชาติ

ออปชั่นเสริมที่แนะนำ ไม่มี


Exit mobile version