Car of the Year Awards 2022: Small Electric Car of the Year

มาพร้อมข้อดีต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาจากแชมป์เก่า ID.3 รวมถึงภายในที่ดีกว่าเดิม

ความเห็น

Born เป็นชื่อที่เหมาะสม ซึ่งถือเป็นการมาถึงของ Cupra ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบและยิ่งเข้าทางเมื่อการได้รับรางวัลรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กแห่งปีในครั้งแรกถือเป็นรางวัลใหญ่ให้กับแบรนด์

       Born  เป็นที่ยอมรับว่ามันมีจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ  ที่ใช้โครงสร้างและระบบร่วมกับ Volkswagen ID.3 ซึ่งครองตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว นั่นหมายความว่า Born เป็นรถครอบครัวที่ดี มีท้ายรถขนาดใหญ่ ภายในที่กว้างขวางสำหรับผู้ใหญ่สี่คน พื้นที่เก็บของมากมายและชุดอุปกรณ์ครบครันในทุกรุ่น

        Born ล้ำหน้า ID.3 ในการขับขี่ การเลือก Cupra โดยทั่วไปหมายถึงการให้ความสำคัญกับความดึงดูดใจของผู้ขับขี่มากกว่า และ Born ก็ทำได้อย่างแน่นอน มันให้ความรู้สึกที่อยากจะเข้าโค้งมากกว่า ID.3 ที่ควบคุมได้เฉียบคมอยู่แล้ว และยังให้การขับที่เฉียบคมกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ รวมถึง Nissan Leaf และ Peugeot e-208

       ทว่าถึงแม้จะมีช่วงล่างที่ต่ำกว่าและแข็งกว่าแต่การขับขี่ของ Born นั้นแข็งแกร่งกว่า ID.3 เพียงเล็กน้อยและห่างไกลจากความกระด้าง ยิ่งไปกว่านั้นเสียงรบกวนจากถนนก็ถูกลดเหลือน้อยที่สุด ดังนั้นเราแทบจะไม่ได้ยินเสียงบ่นจากผู้โดยสารระหว่างการเดินทางที่ยาวนาน

ข้อมูลสำคัญ

ราคา
฿1,709,500
ราคาเป้าหมาย
฿1,709,500
การผ่อนแบบ PCP
฿na
เครื่องยนต์
มอเตอร์ไฟฟ้า 58kWh (สามารถใช้ได้)
กำลังแบตเตอรี่
201 แรงม้า
แรงบิด
229 นิวตันเมตร
ระบบเกียร์
อัตโนมัติ 1 สปีด
การเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. 
7.3 วินาที
ความเร็วสูงสุด 
159.32 กม./ชม.
ระยะขับขี่อย่างเป็นทางการ 
263 กิโลเมตร
CO2, ภาษี
0 กรัม/กม., 1%

คะแนนทดสอบ Euro NCAP ไม่ได้ทดสอบ

       ในรุ่นของ Born มีตัวเลือกมอเตอร์ไฟฟ้าขุมพลัง 201 แรงม้า มันมีความเก๋ามากพอที่จะแข่งขันกับ Leaf รุ่นท็อป 62kWh e+ และ e-208 รวมไปถึง Renault Zoe อีกด้วย แต่หากยังไม่เร็วพอก็สามารถเพิ่มพลังให้กับ ante ด้วยเวอร์ชัน e-Boost ที่เพิ่มกำลัง 27 แรงม้า ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณไม่มีใน ID.3

       ระยะทางอย่างเป็นทางการ 423.167 กิโลเมตร จากแบตเตอรี่มาตรฐาน 58kWh จัดให้อยู่ในกลุ่มที่ประสบความสำเร็จสูงกว่าในรถยนต์ระดับเดียวกัน เฉพาะ ID.3 Tour ที่แพงกว่า 77kWh เท่านั้นที่สามารถเอาชนะได้ 

       สเปก V2 ที่เราโปรดปรานยังแสดงถึงความคุ้มค่าอย่างยิ่ง โดยทำให้คุณมีหน้าจอสัมผัสระบบสาระบันเทิงขนาดใหญ่ 12.0 นิ้ว และมี head-up display  สิ่งนี้สามารถฉายข้อความเตือนบนกระจกหน้ารถราวกับว่าคุณกำลังเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ภายในให้ความรู้สึกพิเศษกว่าของ ID.3 เช่นกัน และนำหน้า Nissan Leaf ไปก่อนหลายปี

      เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กวิ่งออกไป Born ก็เป็นรถอเนกประสงค์ที่ยอดเยี่ยมและพิสูจน์ให้เห็นว่าการไม่ใช้น้ำมันไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเสียความสนุกไป

. . รายละเอียดของสีทองแดงบ่งบอกความเป็น Cupra 


ดูรายชื่อผู้ชนะรถยนต์แห่งปี 2022 ทั้งหมดของเรา >>

Category winners

Exit mobile version