ใหม่ 2024 Peugeot E-3008 มาพร้อมการตกแต่งภายในแบบ i-Cockpit ใหม่

         Peugeot ได้เผยโฉมภายในของ Peugeot e-3008 รุ่นใหม่ ซึ่งจะมาในปลายปีนี้ด้วยขุมพลังไฟฟ้าบริสุทธิ์และรูปลักษณ์ใหม่ทั้งหมดซึ่งจำลองมาจากแนวคิด Inception ที่รุนแรงของแบรนด์

        ยืนยันว่าจะเปิดตัวเต็มรูปแบบในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่ง 3008 จะเป็นรุ่นแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Peugeot ที่นำเสนอระบบอินโฟเทนเมนท์ i-Cockpit ที่ปรับปรุงใหม่

 

        ระบบใหม่นี้ซึ่งในที่สุดจะเปิดตัวในรุ่น Peugeot ส่วนใหญ่มีจอแสดงผลแบบพาโนรามาแบบโค้งขนาด 21 นิ้วซึ่งทอดยาวจากหลังพวงมาลัยไปจนถึงกลางแดชบอร์ด นอกจากนี้ยังมีแผงหน้าปัดแบบดิจิทัลใหม่ ไฟ LED โดยรอบ และพวงมาลัยที่ออกแบบใหม่ ซึ่งควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ภายในห้องโดยสาร แทนที่ปุ่มแบบเดิม ระบบทัชแพด i-Toggle ของบริษัทก็กลับมาเช่นกัน และคันเกียร์ได้ย้ายไปที่แดชบอร์ดข้างปุ่มสตาร์ทรถ

         e-3008 จะเป็นรถยนต์คันแรกจากแบรนด์ที่ได้นั่งบนสถาปัตยกรรม STLA Medium แบบใหม่ของบริษัทแม่ Stellantis ซึ่งสัญญาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนในด้านประสิทธิภาพและการทำงานเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มเดิมของ PSA Group ที่ Peugeot EV ใช้อยู่ในปัจจุบัน

        Peugeot กล่าวว่า e-3008 จะเสนอตัวเลือกระบบส่งกำลังสามแบบ รวมถึงตัวเลือกมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งเป็นครั้งแรกของแบรนด์ นอกจากนี้ยังสัญญาว่าจะวิ่งได้ไกลถึง 700 กม. จากรุ่นที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่ง Peugeot 5008 รุ่นไฟฟ้าที่ใหญ่กว่าจะตามมาบนแพลตฟอร์มเดียวกันและน่าจะมีระบบส่งกำลังและแบตเตอรี่แบบเดียวกัน

        Jerome Micheron หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Peugeot ให้คำมั่นว่ารถครอสโอเวอร์รุ่นใหม่จะเป็น “รถยนต์ EV ถือกำเนิด” ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะได้รับการออกแบบตามสถาปัตยกรรมเฉพาะของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นปัจจุบันของแบรนด์ ได้แก่ Peugeot e-208, Peugeot e-308 และ Peugeot e-2008 นั่งบนแพลตฟอร์ม ICE-car เวอร์ชันดัดแปลง

        รายละเอียดเพิ่มเติมยังไม่เป็นที่คาดหมาย และคาดว่าแนวคิด Inception จะมีกำลัง 671 แรงม้า ระยะทาง 805 กม. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Peugeot ได้เปิดตัวรถรุ่น EV ทั้งหมดในอนาคต โดยแสดงให้เห็นว่ารถใหม่ทั้ง 7 คันที่มีกำหนดส่งภายในปี 2030 จะได้รับอิทธิพลจาก Inception อย่างไร

         โมเดลรถ SUV สามรุ่นรวมอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ และไม่ต้องสงสัยเลยว่า e-3008 อยู่ตรงกลาง โดยอยู่ระหว่าง e-2008 และ e-5008 ซึ่งแต่ละคันจะมีสัดส่วนที่ดูโฉบเฉี่ยวกว่ารุ่นก่อนมาก และสวมรูปลักษณ์ใหม่ที่โดดเด่นซึ่งจำลองมาจาก Inception ซึ่งกำหนดโดยการตีความ LED แบบใหม่ของสัญลักษณ์ไฟ ‘กรงเล็บ’ ของ Peugeot

          e-3008 จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Peugeot วางแผนที่จะคิดใหม่เกี่ยวกับแนวคิดของ SUV แบบดั้งเดิมโดยเน้นที่ประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ และระยะทางต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

         ลินดา แจ็กสัน หัวหน้าบริษัทเน้นย้ำว่า Inception มีรูปร่างที่ดูทะมัดทะแมง ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงรูปทรงสูงและหน้าแบนในรถยนต์รุ่นโปรดักชันในอนาคต โดยกล่าวว่า “ฉันไม่คิดว่าจะมีใครพูดว่า SUV กำลังจะหายไปเพราะยังคงได้รับความนิยมเหมือนเดิม” เช่นเคย แต่เราทุกคนต่างมองหาวิธีที่จะทำให้มันมีความแอโรไดนามิกมากขึ้น ดังนั้น คุณจึงเริ่มเปลี่ยนไปใช้รูปทรงต่างๆ”

Exit mobile version