ทดลองขับ Mitsubishi Eclipse Cross คู่แข่งใหม่ของเหล่า Crossover SUV เจ้าตลาด Featured

Monday, 19 June 2017 13:01

ในที่สุดค่ายมิตซูฯ ก็ไม่ยอมปล่อยโอกาสในการขาย Crossover SUV ด้วยการส่ง Mitsubishi Eclipse Cross เพื่อมาท้าตีสู้กับเจ้าตลาดที่ครองยอดขายอยู่ขณะนี้ โดยข้อดีของมันอยู่ที่ประโยชน์ใช้สอยและรูปลักษณ์ทรงทันสมัย

mitis eclipse 759

            มิตซูฯ กล่าวว่า Eclipse Cross ถูกออกแบบด้วยแนวทางใหม่ที่เน้นเส้นสายโฉบเฉี่ยว เมื่อดูภายนอกก็จะพบว่ามีความคล้ายกับ Crossover คันอื่นในตลาด โดยมีการใช้พลาสติกสีเงินตกแต่งบริเวณขอบชายล่างประตู ขณะเดียวกันกระจกบานหลังก็มีลักษณะใกล้เคียงกับ Toyota Prius ทว่ามีทัศนวิสัยดีกว่า ซึ่งดูโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกเป็นรถคูเป้ 4 ประตูที่สวยงามไม่หยอก แต่ก็แตกแลกมาซึ่งพื้นที่เหนือศีรษะที่คาดว่าจะมีน้อยกว่าคู่แข่ง

mitis eclipse 758

            ห้องโดยสารมีการใช้วัสดุดีขึ้นกว่ารถในเครือเดียวกันอย่าง ASX และ Outlander แต่ก็ยังมีพลาสติกสีดำเป็นส่วนใหญ่ สำหรับรถสเป็คอังกฤษจะให้ระบบสาระบันเทิงพร้อมจอสัมผัส ซึ่งสามารถใช้ฟีเจอร์ Apple CarPlay กับ Android Auto ได้ แต่น่าเสียดายที่ไม่ให้ระบบนำทางผ่านดาวเทียม ในส่วนพื้นที่ใช้สอยถือว่ามีพอเหมาะพอดีทั้งด้านหน้าและหลัง อย่างไรก็ตามตำแหน่งขับขี่จะออกเยื้องหนีศูนย์กลางของรถมากไปหน่อย

mitis eclipse 774

            ขุมพลังเบนซินถูกพัฒนาใหม่ให้แรงขึ้นและปล่อยมลพิษน้อยกว่าคู่แข่ง โดยจากการใช้งานก็พบว่ามันมีแรงบิดสูงในรอบต่ำ อีกทั้งเสียงท่อไอเสียก็ดังไพเราะทำให้รู้สึกสนุกไม่น้อย ขณะเดียวกันหากเร่งความเร็วก็ไม่จำเป็นต้องลากรอบมากจนเกินไป ทว่าเมื่อจับอัตราเร่งจริงจังก็จะเห็นตัวเลข 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 9.8 วินาที

mitis eclipse 761

mitis eclipse 762

            แม้ว่าขุมพลังจะใหม่แต่ก็ยังจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT เหมือนเดิม แต่กับเกียร์ที่ติดตั้งใน Eclipse ถูกปรับปรุงพัฒนาใหม่ให้มีลักษณะเปลี่ยนจังหวะคล้ายเกียร์อัตโนมัติแบบดั้งเดิม แต่จากใช้งานจริงเมื่อกดคันเร่งจมมิดมันยังมีอาการหน่วงช้าว่าจะเปลี่ยนลงตำแหน่งใดอยู่บ้าง ทว่าโดยรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้กับการขับขี่ทั่วไป

mitis eclipse 763

            สิ่งที่ช่วยให้รถคันนี้น่าสนใจเหนือคู่แข่งได้แก่ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เรียกว่า ‘Super All Wheel Control’ ซึ่งให้การยึดเกาะถนนเพิ่มมากขึ้นและยังลดอาการหน้าดื้อโค้งได้อย่างดี แต่ในเรื่องพวงมาลัยยังทำได้ไม่ดีนักในความเร็วต่ำ เพราะมันให้ความรู้สึกเป็นพวงมาลัยไฟฟ้าที่ยังไม่ลงตัว ทว่าช่วงล่างจะมอบความสบายเมื่อรถเจอหลุมหรือเนินได้อย่างดี รวมถึงการขับทางไกลถือว่าทำได้เงียบดีอีกด้วย

mitis eclipse 766

            เมื่อพิจารณาโดยรวมจะเห็นว่า Eclipse เป็นรถที่ดีในหลายด้าน โดยเฉพาะกับรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในที่สวยงามกว่าเดิม อีกทั้งอุปกรณ์มาตรฐานที่มอบให้ก็ถือว่ามากมายไม่แพ้คู่แข่ง และสำหรับราคาจำหน่ายในอังกฤษจะอยู่ระหว่าง 1,050,000-1,450,000 บาท อย่างไรก็ตามอนาคตของรถรุ่นนี้ยังไทยยังไม่แน่ว่าจะนำมาขายหรือไม่ คงต้องรอติดตามข่าวสารกันต่อไปเรื่อยๆ

mitis eclipse 773

ข้อมูลทางเทคนิค

Mitsubishi Eclipse Cross 1.5T AWD

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 1,500 ซีซี 161 แรงม้าที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตรที่ 1,800–4500 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT น้ำหนักรถรวม 1,550 กิโลกรัม  0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 9.8 วินาที  ความเร็วสูง 199 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 13.8 กิโลเมตรต่อลิต ค่าไอเสีย 159 กรัมต่อกิโลเมตร 

mitis eclipse 776