Owner's Favourite - บัวขาว

Thursday, 15 September 2016 13:42

FIVE FOR BAUKAW

อะไรเป็นเหตุผลโดนใจให้ต้องใช้รถคันนี้? รู้หรือไม่ว่านักชกระดับซูเปอร์สตาร์สุดแกร่งของเมืองไทย อย่าง ‘บัวขาว บัญชาเมฆ’ ถึงเลือกรถนั่งสปอร์ต เช่น BMW 5 Series ขวัญใจของใครหลายๆ คนมาใช้เป็นพาหนะคู่ใจ โดยเราจะพาไปสัมผัสกับเขาคนนี้และรถของเขาในคอลัมน์นี้

SUN 1900SUN 1900 Final cmyk

Photography Suwit Noisri 

Owner’s PROFILE

คุณสมบัติ (บัวขาว) บัญชาเมฆ

อายุ 33 ปี

อาชีพ นักกีฬาชกมวย

รถยนต์ที่ใช้ BMW 5 Series 

ผ่านพ้นไปไม่นานเลยสำหรับศึกมวยคุนหลุนไฟต์ สังเวียนชกล่าสุดจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2559 ซึ่งเป็นศึกไฮไลต์สำหรับนักชกระดับซูเปอร์สตาร์อย่าง ‘บัวขาว บัญชาเมฆ’ ได้ขึ้นสังเวียนพบกับ หลิว ไห่หนาน และคว้าชัยมาให้บรรดาแฟนๆ ชาวไทย

แต่ทว่าในคอลัมน์นี้เราคงต้องพักเรื่องสังเวียนมวยไว้ก่อน แล้วหันมาคุยเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับรถยนต์คู่กายของนักชกผู้นี้กันดีกว่า ซึ่งหลายคนคงทราบว่านักชกอย่าง ‘บัวขาว–สมบัติ บัญชาเมฆ’ เป็นแฟนพันธุ์แท้รถยนต์ BMW แล้วเหตุไฉนเขาถึงเลือกใช้รุ่น 5 Series ดังนั้นทีมงานของเราจึงบุกลุยไปยังค่าย ‘บัญชาเมฆ’ เพื่อค้นหาคำตอบไลฟ์สไตล์ของชายผู้นี้มาให้ผู้อ่านได้รู้กัน

เริ่มด้วยคำถามแรกของ ‘บัวขาว’ กับการใช้ชีวิตว่าเป็นอย่างไร ซึ่งยอดนักชกเขาเราก็แอบบ่นอุบมิใช่น้อยว่าช่วงนี้งานท่วมตัว พร้อมกับเล่าเรื่องให้ฟังว่า “โดยส่วนตัวตอนนี้ผมเป็นคนที่คิดอยู่ตลอดเวลาครับ เพราะปัจจุบันนี้ไม่ได้เป็นนักมวยเพียงอย่างเดียวแล้ว ผมยังมีงานอื่นๆ นอกเหนือจากการดูแลค่ายมวย อย่างการเป็นผู้บรรยายมวยในต่างประเทศ หน้าที่รับราชการ นอกจากนี้ยังมีงานรายการของตัวเองที่ช่องเวิร์คพอยท์อีก เรียกได้ว่างานแน่นตลอดเลยครับช่วงนี้”

นอกจากนี้แล้วเราก็ถามเพื่อคลายข้อสงสัยเพิ่มว่า ในเมื่อบัวขาวเป็นถึงยอดนักชกที่มีรายการชกแน่นเต็ม
ตาราง และรวมถึงงานอื่นที่เพิ่มเข้ามาอีก แล้วเขาจัดสรรเวลาส่วนตัวอย่างไร ซึ่งคำตอบที่ได้มานั้นก็ทำให้เราถึงกับทึ่ง เพราะนักชกซูเปอร์สตาร์ได้อธิบายอย่างง่ายๆ ว่า “ทุกวันนี้เวลาส่วนตัวของผมก็เป็นเวลางานของตัวเองครับ ซึ่งผมจะวางแผนกิจกรรมล่วงหน้าให้เรียบร้อยเลยสักหนึ่งวันหรือสองวันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ตัวเองได้รีแลกซ์ร่างกาย และคลายความเหนื่อยล้าไปในตัวครับ” บัวขาวได้เล่าอย่างสั้นๆ แต่หนักแน่น

ขณะเดียวกัน เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยถึงกับอาการนิ่งเฉยของยอดนักชกผู้นี้ก่อนขึ้นเวทีเหลือเกินว่าทำได้อย่างไร เขาเริ่มต้นเล่าว่า “จริงๆ แล้วในสไตล์การชกของผม ก็คือเน้น ‘นิ่ง’ ไว้ก่อน เพราะหากเราไปโชว์มากๆ เข้า มันก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา แต่เราขอเอาไปโชว์บนเวทีแล้วค่อยมาตัดสินกันดีกว่า” ยอดนักชกของเราอธิบายด้วยความนิ่งเฉย

แน่นอนว่าเราก็มีการพูดคุยเรื่องส่วนตัวกันไปไม่น้อย แต่เมื่อมาถึงคราวเรื่องรถยนต์ ยอดนักชกบัวขาวก็หันหน้าไปมองคู่หูคู่ใจอย่าง BMW 5 Series ซึ่งบัวขาวก็เริ่มต้นเล่าด้วยความตื่นเต้นว่า “ผมได้รถคันนี้มาจากเกรย์มาร์เก็ต ซึ่งคันนี้เป็นคันที่ 3 แล้ว ที่ผมเลือกมาใช้งาน ซึ่งเบื้องลึกในจิตใจของผม ผมอยากครอบครองรุ่นนี้มาโดยตลอด เรียกได้ว่าชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจเลย และมันก็เป็นรถในฝันของผมด้วย

“แน่นอนว่าผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ BMW จริงๆ เพราะรถคันแรกที่ผมได้เป็นเจ้าของก็คือ 3 Series รุ่นนกแก้ว ถัดจากนั้นผมก็เปลี่ยนมาเป็น BMW 5 Series โฉมปี 2009 ก่อนตบท้ายด้วย 5 Series รุ่น 520d คันสีขาวคันนี้ครับ แล้วล่าสุดผมก็ยังได้ไปตกแต่งเพิ่มมาอีกด้วยการเปลี่ยนท่อคู่ ติดลิ้นกันชนเคฟลารอบคัน พร้อมกับติดตั้งสเกิร์ตบนฝากระโปรงท้ายเพิ่มความโฉบเฉี่ยวเข้าไปครับ”

SUN 1919SUN 1919 Final CMYK

สมรรถนะเครื่องยนต์

“ผมยอมรับว่ามีบางครั้งที่ขับรถเร็วมาก โดยเฉพาะทางตรงยาวๆ แถวโคราช เพราะบางทีผมก็มีความรู้สึกต้องการขับให้สมกับสมรรถนะของรถ อีกอย่างเวลาเราขับรถในระยะทางไกลๆ มาก อย่างกลับบ้านที่สุรินทร์ ผมก็พบว่า 5 Series มันตอบโจทย์หรือตอบสนองกับเท้าผมได้ดีกว่า ขับสบายกว่ารถคู่แข่งจากยุโรป และมีบางครั้งที่เกิดเหตุการณ์คับขันผมก็สามารถควบคุมมันให้อยู่ได้ครับ”

การขับขี่และควบคุมรถยนต์

“อย่างที่บอกไปครับว่ารถคันนี้มันมีสมรรถนะที่ดีมาก ส่วนในเรื่องการขับขี่มันก็ควบคุมได้ง่ายและให้ความมั่นใจ เพราะผมสามารถควบคุมมันอยู่ และการที่เป็นรถสไตล์สปอร์ตแบบนี้ ช่วงล่างก็แอบให้ความรู้สึกกระด้างบ้าง แต่ผมก็ชินไปแล้ว เพราะใช้งานอยู่ทุกวันเมื่อได้โอกาสครับ”

ความสุนทรีย์ในการขับขี่

         “จริงๆ แล้วในด้านนี้ผมมองว่ามันสามารถให้ความสนุกกับการขับได้มากครับ และมันก็ทำให้เรามีสมาธิในการขับขี่ได้ง่ายครับ มันตอบสนองอารมณ์ของผมในด้านการขับขี่ได้ดีมาก และอีกอย่างหนึ่งผมก็ชอบเสียงคำรามจาเครื่องยนต์เมื่อกระแทกเท้าเข้ากับคันเร่ง ตัวรถมันก็ทำงานได้เรียบนิ่งพร้อมกับเคลื่อนที่ไปแบบสมูทๆ ด้วยความเร็วอย่างน่าทึ่งเลยครับ”

 

SUN 1899SUN 1899 Final CMYK

เบื้องหลังพวงมาลัย

“อันดับแรกเลยคือ มันเท่มาก เบาะนั่งก็เป็นสไตล์สปอร์ต และผมก็ชินกับการนั่งเบาะเตี้ยๆ ของรถรุ่นนี้ไปแล้วด้วย แต่สำหรับผมการเข้าไปนั่งแล้วจับพวงมาลัยมันก็ให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนอยู่ และมันก็ยังดูมีความปลอดภัยอีกต่างหาก ส่วนกระจกมองข้างรวมถึงกระจกมองด้านหลังก็ดูได้ชัดเจนกับสายตาครับ”

ระบบสาระบันเทิงและอุปกรณ์ต่างๆ

        “แน่นอนครับว่ารถของผมที่ได้มามีฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างครบ โดยเฉพาะกับระบบควบคุมสาระบันเทิงผ่านพวงมาลัย มันทำให้ผมใช้งานหรือควบคุมเพลงได้ง่ายขึ้น และเผื่อคนไหนไม่รู้ เพลงที่ผมฟังยังเป็นเพลงสไตล์ร็อกอีสานอย่างเดียวครับ เครื่องเสียงก็เป็นของเดิมที่มากับรถครั้งแรก ซึ่งผมก็พึงพอใจกับคุณภาพเสียงของมันอยู่ เพราะฟังแล้วมันก็สบายหูมากกว่า”

คุณภาพและความน่าเชื่อถือ

        “คิดว่าแบรนด์นี้มันก็ดีในแบบฉบับของเขาอยู่แล้วครับ เพราะเมื่อพูดถึง BMW มันต้องมีมาตรฐานในการผลิตของเขาอยู่เป็นแน่แท้ โดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องอื่นใด มันผ่านและดูเยี่ยมยอดอยู่แล้ว อีกทั้งการขับขี่มันก็ให้ความมั่นใจแก่ผมมากด้วยเช่นกัน” 

SUN 1903SUN 1903 Final CMYK

พื้นที่และประโยชน์ใช้สอย

         “ความกว้างขวางของรถรุ่นนี้ มันให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง และการปรับตำแหน่งเบาะนั่งทำได้สบายๆ ไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใดครับ และผมคิดว่ามันโอเคสำหรับตัวผมมากๆ ส่วนห้องเก็บสัมภาระมันก็เพียงพอสำหรับการใช้งานของผมในแต่ละวัน”

การซื้อและการเป็นเจ้าของ

           “ในอดีตผมไม่เคยคิดเคยฝันว่าจะสามารถเป็นเจ้าของ BMW ได้เลย แต่มาถึงวันนี้แล้ว ผมได้มีโอกาสที่จะเป็เจ้าของรถยี่ห้อนี้ตามฝันของตัวเอง ซึ่งผมก็รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มันมาไว้ในครอบครอง แลกด้วยหยาดเหงื่อและเลือดของนักสู้ ส่วนรถคันนี้เราได้ออกกับตัวแทนจำหน่ายอิสระ ฉะนั้นแล้วราคาของ 5 Series คันนี้จึงได้มาต่ำกว่าออกรถที่ศูนย์อย่างเป็นทางการครับ ส่วนการบำรุงหรือดูแลรักษานั้นผมก็สามารถเลือกได้ว่าจะเข้าไปรับบริการจากตัวแทนจำหน่ายอิสระ หรือศูนย์บริการของ BMW ก็ได้ครับ” 

SUN 1932SUN 1932 Final CMYK

“ผมต้องขอขอบคุณบรรดาแฟนคลับที่คอยติดตามบัวขาวขึ้นชกมาโดยตลอด และผมก็ยังคงขึ้นชกต่อไปเรื่อยๆ ส่วนในตอนนี้ตัวบัวขาวเองก็กำลังมีผลงานภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งให้แฟนๆ ติดตามเร็วๆ นี้ครับ และผมยังมีรายการ ‘ซูเปอร์มวยไทย ไฟต์ถล่มโลก’ ทางเวิร์คพอยท์ทีวี ทุกวันอาทิตย์ 20.15 น. – 22.15น. ให้ได้ติดตามกันอีกด้วยครับ”